‘Tên l.ửa tấn c.ông qua ô cửa sổ’ Izdeliye 305 tăng gấp 3 tầm b.ắn

Nga sẽ mở rộng đáng kể tầm b.ắn cho ‘Tên l.ửa tấn c.ông qua ô cửa sổ’ Izdeliye 305, đưa cự ly tác chiến tăng gấp 3 hiện tại.

“Tên lử.a tấn công qua ô cửa sổ” Izdeliye 305 khi được sử dụng trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã thể hiện mức độ chính xác đến kinh ngạc khi triển khai từ trực thăng tấn công Mi-28 hay Ka-52.

Hiện tại, tên lửa “Sản phẩm 305” có khả năng tấn công các mục tiêu chỉ với sự điều khiển trực quan của người bắn ở khoảng cách lên tới 15 km, tuy vậy sắp tới nó có thể được sử dụng ở khoảng cách lớn hơn nhiều.

Những phát triển mới nhất của công nghiệp quốc phòng Nga đã tạo cơ hội mở rộng phạm vi sử dụng của loại vũ khí tên lửa này, cụ thể là tầm bay của đạn đã được điều chỉnh lên 45 – 50 km, chưa rõ cải tiến nào được áp dụng nhưng đây là thông tin rất đáng lưu tâm.

Izdelye 305 (Sản phẩm 305) được Nga gọi là tên lửa chống tăng tầm xa nhất thế giới, vũ khí này đã được sử dụng tích cực trên chiến trường Ukraine nhằm hoàn thiện thêm tính năng của nó.

Báo chí tại Moskva từng nhiều lần cho biết, Quân đội Nga trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã tích cực thử nghiệm tên lửa hàng không đa năng có độ chính xác cao thế hệ mới nhất mang tên Izdeliye 305.

Loại đạn này được sử dụng từ trực thăng chiến đấu Mi-28NM Night Hunter cả vào ban ngày lẫn ban đêm để tấn công các mục tiêu đơn lẻ hoặc theo nhóm của lực lượng vũ trang Ukraine.

Quy trình bắn tên lửa được cung cấp ở hai chế độ. Trước tiên, đối tượng cần tiêu diệt được xác định chính xác bởi đầu dò quang điện tử (GOS) khi đạn được treo trên trực thăng. Sau khi phóng, tên lửa hoạt động một cách tự động.

Là một phần của chế độ điều khiển từ xa, việc nhắm mục tiêu dựa vào những tọa độ xác định trước bên ngoài tầm nhìn của đối tượng. Việc tiếp cận mục tiêu ban đầu được thực hiện theo đường bay quán tính.

Sau đó khi tới gần, GOS sẽ được kích hoạt, dữ liệu từ đó được truyền tới buồng lái trực thăng. Người điều khiển nhận ra đối tượng của cuộc tấn công sắp tới và chỉ dẫn cho đầu dò trên tên lửa “khóa” mục tiêu một lần nữa.

Lần đầu tiên tên lửa Izdeliye 305 được trình diễn trước công chúng là tại Diễn đàn quân sự quốc tế Army 2021. Loại đạn tấn công tầm xa này được phát triển bởi các nhà thiết kế của công ty Kolomna.

Theo giới thiệu, tên lửa dẫn đường đa năng hạng nhẹ nói trên là một trong những vũ khí hàng không đáng chú ý nhất của Nga, nó sẽ cung cấp cho trực thăng tấn công những chức năng mới về cơ bản.

“Sản phẩm 305” không yêu cầu phải duy trì dẫn đường vào mục tiêu trước và sau khi phóng, thay vào đó, ngay sau khi khai hỏa, tên lửa sẽ sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính tích hợp có độ chính xác cao.

Trong giai đoạn cuối, đầu tự dẫn trên tên lửa sẽ được kích hoạt, tính năng này khiến phi công “rảnh tay” hơn rất nhiều vì không phải liên tục dẫn bắn cho đạn.

Động cơ nhiên liệu rắn cung cấp tốc độ tối đa lên đến 250 m/s, độ cao hoạt động từ 100 đến 600 m, đầu đạn của tên lửa Izdeliye 305 có khối lượng 25 kg, đủ sức tiêu diệt bất kỳ loại xe bọc thép nào của kẻ thù.

Với vũ khí này, trực thăng Nga sẽ không phải áp sát khu vực tiền tuyến để nhận nguy cơ từ tên lửa phòng không vác vai của đối phương mà đủ sức tung đòn tấn công từ ngoài tầm nhìn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!