Tàu ngầm nguyên tử Nga phóng thành công tên l.ửa đ.ạn đạo hạt nhân Bulava tầm b.ắn 9.000 km

Tàu ngầm hạt nhân Generalissimus Suvorov phóng tên l.ửa đ.ạn đạo Bulava trong giai đoạn nghiệm thu cuối cùng, trước khi được đưa vào biên chế.

Tên l.ửa đ.ạn đạo hạt nhân Bulava

“Thủy thủ đoàn tàu ngầm hạt nhân chiến lược Generalissimus Suvorov mới nhất của Nga đã phóng thành công một tên l.ửa đ.ạn đạo Bulava trong giai đoạn cuối cùng của đợt nghiệm thu cấp chính phủ”, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết hôm 3/11.

Quả đ.ạn được phóng từ Biển Trắng, nhằm vào mục tiêu tại thao trường Kura ở bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga. “Chuyến bay của tên l.ửa diễn ra bình thường. Dữ liệu theo dõi cho thấy các đầu đ.ạn đã đánh trúng mục tiêu chỉ định tại Kura”, thông cáo có đoạn.

Tên l.ửa đ.ạn đạo Bulava được tàu ngầm Nga phóng trong đợt thử nghiệm năm 2018. Ảnh: BQP Nga.

Generalissimus Suvorov thuộc Đề án 995A “Borei-A”, dài 170 m, rộng 13,5 m, có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h và tầm hoạt động không giới hạn. Generalissimus Suvorov được hạ thủy cuối năm 2021, đang trong quá trình nghiệm thu trước khi bàn giao cho hải quân Nga và biên chế vào Hạm đội Thái Bình Dương.

Tàu ngầm lớp Borei-A được cải tiến đáng kể về hệ thống thông tin liên lạc, giảm độ ồn cũng như tăng diện tích khoang sinh hoạt cho thủy thủ đoàn. Bộ Quốc phòng Nga dự kiến nhận ít nhất 8 tàu ngầm lớp Borei, gồm ba chiếc nguyên bản và 5 tàu Borei-A.

V.ũ kh.í chính của tàu ngầm lớp Borei là 16 tên l.ửa đ.ạn đạo xuyên lục địa RSM-56 Bulava, cùng nhiều loại tên l.ửa hành trình. Mỗi quả mang được 10 đầu đ.ạn hạt nhân và đạt tầm b.ắn tối đa trên 9.000 km, cho phép mỗi tàu ngầm lớp Borei mang được tối đa 160 đầu đ.ạn hạt nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!