Tàu ngầm Kronstadt của Nga chuẩn bị trực chiến sau… 18 năm chế tạo

Tàu ngầm Kronstadt của Hải quân Nga – chiếc thứ hai thuộc lớp Lada (Dự án 677) có thời gian chế tạo dài đến mức kỷ lục, sắp được đưa vào trực chiến.

Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định đơn vị mà tàu ngầm Kronstadt thuộc Dự án 677 lớp Lada sẽ phục vụ, Bộ trưởng Quốc phòng- Đại tướng Sergei Shoigu cho biết.

Vào ngày 7/3/2023, một cuộc họp đã được tổ chức tại Bộ Quốc phòng Nga, trong đó số phận của tàu ngầm diesel-điện thứ hai của Dự án 677 lớp Lada mang tên Kronstadt đã được thảo luận.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu, sau khi chuyển giao cho Hải quân Nga, chiếc tàu ngầm này sẽ thuộc biên chế Hạm đội Phương Bắc, nơi chiếc dẫn đầu của loạt mang tên St. Petersburg đang phục vụ.

Như vậy câu hỏi về địa điểm đóng quân trong tương lai của chiếc tàu ngầm này đã được giải đáp. Cần lưu ý là trước đó có thông tin cho rằng con tàu dự định phân bổ cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh: “Mục đầu tiên trong chương trình nghị sự là số phận của tàu ngầm tấn công diesel-điện Kronstadt lớp Lada, con tàu sẽ là một phần của Hạm đội phương Bắc”.

“Chiếc chiến hạm này được lên kế hoạch trang bị tên l.ửa hành trình Kalibre, radar, sonar, hệ thống định vị và điều hướng mới nhất. Điều này sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả chiến đấu của nó”.

Không có thông tin tiết lộ thêm về thời điểm chính thức bàn giao tàu ngầm diesel-điện Kronstadt cho hạm đội, nhưng trước đó Tư lệnh Hải quân – Đô đốc Nikolai Evmenov nói rằng nó sẽ được đưa vào biên chế trong năm nay, sau khi kết thúc các bài thử nghiệm cấp nhà nước.

Tàu ngầm diesel-điện Kronstadt là chiếc thứ hai của Dự án 677 Lada, sau chiếc dẫn đầu mang tên St. Petersburg được chế tạo phục vụ mục đích thử nghiệm, như vậy có thể coi tàu Kronstadt là chiếc sản xuất hàng loạt đầu tiên.

Việc chế tạo tàu ngầm Kronstadt đã trở thành một “công trình dài hạn”, được thực hiện với sự gián đoạn kéo dài, gồm nhiều lần dừng lại và phải tiến hành điều chỉnh dự án.

Việc đặt ky (sống chính của tàu) đóng mới diễn ra vào tháng 7/2005. Tới năm 2009, theo quyết định của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, việc chế tạo đã bị đình chỉ cho đến năm 2013, lễ hạ thủy chỉ diễn ra vào năm 2018.

 

Vào cuối năm 2021, chiếc tàu ngầm này lần đầu tiên được đưa đi thử nghiệm trên biển. Theo nhà máy đóng tàu, họ đã hoàn thành nó với khá nhiều điều chỉnh, có tính đến hoạt động thử nghiệm của tàu ngầm dẫn đầu St. Petersburg.

Với khoảng thời gian 18 năm kể từ khi khởi đóng cho tới lúc chính thức đưa vào phục vụ, tàu ngầm Kronstadt bị nhận xét đã nhanh chóng lạc hậu, ngay cả khi nó chưa chính thức trực chiến.

Chiếc chiến hạm trên vẫn chưa được trang bị động cơ đẩy độc lập với không khí (động cơ AIP), trong đó những tàu ngầm phi hạt nhân tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay thậm chí đã bỏ động cơ AIP để dùng pin lithium-ion an toàn và cho thời gian hoạt động dài hơn.

Không loại trừ khả năng sau chiếc Kronstadt, sẽ chẳng có thêm chiếc tàu ngầm Dự án 677 lớp Lada nào nữa được chấp nhận đưa vào hạm đội, bởi thiết kế này còn quá nhiều vấn đề cần phải chỉnh sửa, sẽ hợp lý hơn nếu tạo ra một lớp mới hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!