Tàu ngầm Blekinge Thụy Điển soán ngôi ‘sát thủ dưới nước’ đáng sợ nhất của Type 212A Đức

Tàu ngầm Blekinge (A26) do Thụy Điển nghiên cứu chế tạo là sự kế thừa của lớp Gotland nổi tiếng trong quá khứ.

Hải quân Hoàng gia Thụy Điển đã khởi đóng chiếc tàu ngầm lớp Blekinge đầu tiên mang số hiệu A26, nó dự kiến sẽ thay thế những chiếc Gotland vào cuối thập kỷ này.

Trong buổi lễ, đại diện Tập đoàn Saab tỏ ra rất vui mừng và giám đốc điều hành (CEO) của doanh nghiệp đã hết lời ca ngợi những phẩm chất của lớp tàu ngầm mới trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Naval News.

CEO của Saab – ông Michael Johansson khẳng định: “Năng lực khoa học công nghệ tiên tiến đưa Thụy Điển vào hàng ngũ một trong số ít quốc gia trên thế giới có khả năng đóng tàu ngầm hiện đại”.

“Buổi lễ không chỉ là một cột mốc quan trọng đối với bản thân tàu ngầm HMS Blekinge, nó còn là bằng chứng cho thấy Thụy Điển đã lấy lại được năng lực quốc phòng. Chúng tôi đang mong đợi chiếc HMS Skåne sẽ tiếp bước ‘đàn chị’”.

Tàu ngầm Blekinge còn một chặng đường dài phải vượt qua trước khi chính thức làm nhiệm vụ. Mặc dù mốc thời gian bàn giao là năm 2027 hoặc 2028 nhưng việc khởi đóng chiếc đầu tiên là một cột mốc quan trọng trên con đường hoàn thành.

Hải quân Thụy Điển đặt hàng Saab chế tạo tàu ngầm mới vào năm 2015. Quá trình thiết kế bắt đầu từ năm 2017 tại nhà máy đóng tàu của Saab Kockum ở Karlskrona – nơi nhiều con tàu đã ra đời trong suốt 300 năm qua.

Stockholm đã đầu tư 840 triệu USD vào chương trình Blekinge trong nỗ lực cải tiến tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Södermanland từ thời Chiến tranh Lạnh. Lớp Blekinge sẽ im lặng hơn bao giờ hết khi Thụy Điển có bí quyết đặc biệt trong việc khử âm thanh.

Blekinge là tàu ngầm phi hạt nhân thông thường, nhưng nó có cấu tạo đặc biệt để giúp giảm tiếng ồn, chịu được các cú sốc và giảm nguy cơ bị kẻ thù phát hiện. Khung thân sẽ hấp thụ tiếng ồn tốt hơn, đồng thời các ống dẫn khí cũng rất yên tĩnh.

Tàu ngầm Blekinge có chiều dài khoảng 66 m, lượng giãn nước nước gần 2.000 tấn. Phương tiện tác chiến này có thể âm thầm áp sát bờ để thả lính đặc nhiệm, cũng như triển khai các phương tiện không người lái dưới nước.

Thụy Điển hy vọng các phương tiện không người lái dưới nước (UUV) sử dụng trí thông minh nhân tạo sẽ có khả năng trinh sát và bơi xa hơn để thu thập dữ liệu, cũng như tìm kiếm và nhắm mục tiêu cho tàu ngầm mẹ.

UUV sẽ giúp mở rộng phạm vi hoạt động của sóng siêu âm, để phương tiện tác chiến có người lái sống sót tốt hơn trước tàu ngầm và tàu khu trục của đối phương, chúng có thể sử dụng sonar chủ động trong khi chiếc Blekinge vẫn “giấu mặt”.

Nếu kẻ thù phát hiện ra tàu ngầm không người lái, thậm chí phá hủy nó cũng không gây nguy hiểm cho chiếc Blekinge, con tàu có thể lặng lẽ rời khỏi khu vực hoạt động và chiến đấu vào một ngày khác.

Do Hải quân Thụy Điển không chiếm ưu thế về số lượng tàu ngầm, các phương tiện không người lái dưới nước sẽ đóng vai trò như một yếu tố giúp gia tăng sức mạnh theo cấp số nhân.

Tàu ngầm lớp Blekinge sẽ là một chiến hạm mạnh mẽ và yên tĩnh, giúp Hải quân Thụy Điển chiếm ưu thế rõ rệt trước Nga ở vùng biển Baltic và xa hơn thế nữa.

Tính năng kỹ chiến thuật ưu việt của tàu ngầm Blekinge khiến nhiều chuyên gia quân sự quốc tế cho rằng nó sẽ giữ vị trí “sát thủ dưới nước” đáng sợ nhất thế giới, vượt qua cả chiếc Type 212A do Đức chế tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!