Tập đoàn quốc phòng Nga tiết lộ công nghệ chưa từng có trên UAV cảm t.ử

Tập đoàn quốc phòng Nga nói máy bay không người lái (UAV) cảm t.ử hay đ.ạn tuần kích Lancet sở hữu tính năng chưa từng có, đó là khả năng miễn nhiễm với các hệ thống đánh chặn bằng laser.

Nga sử dụng UAV Lancet ph.á h.ủy tên l.ửa phòng không, lựu ph.áo M777 ở Ukraine.

Trong vài tháng qua, Nga đã nhiều lần công bố video quay cảnh UAV Lancet ph.á h.ủy xe tăng, ph.áo, trạm radar và xe quân sự Ukraine. UAV của Nga đang trở thành loại v.ũ kh.í mà các binh sĩ Ukraine trên chiến trường lo ngại nhất.

Gần đây, tập đoàn quốc phòng Nga Rostec, đơn vị sở hữu nhiều nhà máy và công ty chế tạo v.ũ kh.í, nói UAV Lancet có khả năng miễn nhiễm với các hệ thống chống UAV như v.ũ kh.í laser.

“UAV Lancet của Nga không thể bị v.ũ kh.í laser gây tổn h.ại do được tích hợp tính năng chống tia laser. V.ũ kh.í laser không thể đánh chặn và ph.á h.ủy Lancet. Ngay cả v.ũ kh.í laser hiện đại nhất cũng không thể ngăn được UAV này”, Rostec cho biết.

Lancet hiện đang là mẫu UAV chủ lực của quân đội Nga.

Chuyên gia quân sự Miguel Miranda người Philippines, nói trên tờ Eurasian Times rằng, sự khác biệt có thể nằm ở vật liệu chế tạo UAV Lancet.

“Vật liệu của UAV Lancet dường như có khả năng chống lại các chùm tia năng lượng cao”, Miranda nói

Cơ chế hoạt động của v.ũ kh.í laser là sử dụng tia năng lượng cao để xuyên vào mục tiêu tên l.ửa, UAV, máy bay nhằm đốt cháy mạch điện quan trọng và khiến chúng bị vô hiệu hóa. UAV Lancet có thể được chế tạo bằng vật liệu có khả năng kháng laser.

Theo Eurasian Times, với những UAV cảm tử cỡ nhỏ như Lancet, việc sử dụng hệ thống tên l.ửa phòng không, vốn được thiết kế để đánh chặn máy bay và tên l.ửa, tỏ ra kém hiệu quả. Mỗi quả tên l.ửa đánh chặn cũng đắt đỏ hơn nhiều so với UAV Lancet.

V.ũ kh.í laser hay thiết bị gây nhiễu điện tử mới là các v.ũ kh.í hiệu quả nhất để ngăn chặn UAV cảm t.ử. Tuyên bố của tập đoàn Rostec cho thấy Nga đã lường trước các mối đe d.ọa trong tương lai với UAV.

Lancet do ZALA Aero Group, công ty chuyên sản xuất (UAV) chế tạo. Quân đội Nga tham gia chiến đấu ở Ukraine sử dụng phiên bản Lancet nâng cấp với khả năng hoạt động liên tục trong 1 giờ, đạt tốc độ tối đa 110 km/giờ và có khả năng mang đầu đ.ạn nặng 5kg, gồm đầu đ.ạn n.ổ phân mảnh, đầu đ.ạn nhiệt hạch hoặc đầu đ.ạn chống tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!