TẤM KHIÊN Giúp Bảo Vệ Người Do Thái Khỏi Mưa Tên L.ửa

TẤM KHIÊN Giúp Bảo Vệ Người Do Thái Khỏi Mưa Tên L.ửa

Iron Dome là một hệ thống phòng không do các công ty Israel Rafael Advanced Defense Systems và Israel Aerospace Industries phát triển, với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ Mỹ.

Lần đầu tiên được đưa vào trang bị năm 2011, nó được thiết kế để ngăn chặn các loại tên lửa và pháo tầm ngắn, như những loại được bắn từ Gaza. Hai hệ thống riêng biệt, được gọi là David’s Sling và Arrow, được thiết kế để đối phó với các mối đe dọa tầm trung và tầm xa, bao gồm máy bay, máy bay không người lái, pháo và tên lửa.

Iron Dome dựa vào hệ thống radar và phân tích để xác định liệu tên lửa bay tới có phải là mối đe dọa hay không. Nó chỉ bắn tên lửa đánh chặn nếu tên lửa bay tới có nguy cơ đâm vào khu vực đông dân cư hoặc cơ sở hạ tầng quan trọng.

Mỗi đơn vị có một hệ thống dò tìm và theo dõi radar, một hệ thống điều khiển bắn và ba bệ phóng cho 20 tên lửa đánh chặn. Mỗi chiếc có phạm vi từ 4 đến 70 km.

Vòm Sắt là hệ thống phòng không nhiều lớp, nòng cốt là tổ hợp đánh chặn phòng thủ tên lửa giai đoạn cuối mới mang tên Stunner, được thiết kế để đánh chặn tên lửa và rocket ở cự ly từ 40-200km.

Tổ hợp được chế tạo dựa trên công nghệ tên lửa không đối không, gồm 1 radar và nhiều tên lửa đánh chặn Tamir giúp theo dõi và vô hiệu hóa bất kỳ tên lửa nào hướng vào lãnh thổ Israel. Cụ thể, sau khi phát hiện mục tiêu và phóng tên lửa, radar Vòm Sắt giúp tên lửa đến gần mục tiêu để đầu dò tên lửa tự bám bắt và tiêu diệt kẻ thù. Vì rất khó bắn trúng thẳng vào mục tiêu, tên lửa đánh chặn được trang bị ngòi nổ cảm biến để tự động kích nổ cách mục tiêu 10m và các mảnh vỡ của nó sẽ triệt hạ mục tiêu.

Không chỉ chặn tên lửa, Vòm Sắt còn tiêu diệt được pháo, súng cối, máy bay, trực thăng hoặc các loại máy bay không người lái. Nó tạo nên một lá chắn phòng ngự trên khu vực được triển khai, được thiết kế xử lý cùng lúc nhiều mối đe dọa cả ngày lẫn đêm và trong mọi điều kiện thời tiết.

Mỗi khẩu đội Vòm Sắt có giá khoảng 50 triệu USD. Đến nay, có 5 khẩu đội (15 bệ phóng) này đang hoạt động nhưng Israel dự định bổ sung 8 khẩu đội nữa.

Theo thông tin có được, chế tạo được một tên lửa đánh chặn Tamir tốn tới 80.000 USD trong khi một rocket có giá chưa đến 1.000 USD. Không ít trường hợp phải 2 tên lửa Tamir mới vô hiệu hóa được một rocket.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!