Tại Sao Không Có Chiếc Xe Tăng Hiện Đại Nào Trên Thế Giới Được Lắp 2 Nòng Pháo?

Tại Sao Không Có Chiếc Xe Tăng Hiện Đại Nào Trên Thế Giới Được Lắp 2 Nòng Pháo?

Xe tăng là loại xe chiến đấu bọc thép, được trang  bị pháo lớn, di chuyển bằng bánh xích được thiết   kế cho tấn công và phòng thủ độc lập hoặc cùng các  đơn vị chiến đấu khác. Đây là loại xe chiến đấu   không thể thiếu của hầu hết các quân đội trên thế  giới. Trải qua hàng trăm trận chiến, xe tăng cũng   đang ngày càng được cải tiến để phù hợp hơn với  yêu cầu của “chiến tranh hiện đại” từ xích, đạn, giáp… thế nhưng vì sao xe tăng vẫn chỉ có một  nòng pháo chứ không phải là hai hay nhiều nòng?

Điểm yếu chí tử của chúng bao gồm tầm quan sát  của kíp chiến đấu kém, vũ khí đánh gần của xe   tăng ít sự cơ động do phụ thuộc vào tốc độ quay  của tháp pháo. Những xe tăng kiểu cũ có lớp vỏ   giáp trên đỉnh tháp pháo mỏng, không được trang bị  vũ khí phòng không đều bất lực trước máy bay cường   kích và trực thăng chống tăng của đối phương. Đồng  thời, vũ khí của xe tăng không phải là thứ chuyên   dụng để chống lại mục tiêu trên không. Do đó để  tránh thương vong cho xe tăng, khi tác chiến phải   có lực lượng không quân yểm trợ hữu hiệu hoặc lực  lượng phòng không đủ mạnh để bảo vệ khoảng không   cho xe tăng tác chiến, lực lượng phòng không này  vừa phải chống máy bay hiệu quả vừa phải có sức cơ   động cao đi kèm xe tăng. Vì thế mà tại các cường  quốc quân sự thế giới đã chế tạo các loại xe tăng   phòng không trang bị radar và tên lửa, pháo phòng  không để đi kèm trong đội hình tấn công của xe tăng-cơ giới.

Nếu không có bộ binh đi cùng  thì xe tăng không khác gì một mình bước chân vào   bẫy, bộ binh địch ẩn nấp dễ dàng tiếp cận tiêu  diệt bằng vũ khí chống tăng vác vai bắn vào các   điểm yếu như nóc chỉ huy, bên hông, phía sau, … Xe tăng là vũ khí đắt tiền và nặng nề,   cần nhiều chi phí để mua sắm và bảo trì. Nếu  nó bị hư hại trên chiến trường thì khó mà sửa   chữa tại chỗ mà phải tìm cách kéo về xưởng. Nên việc nghĩ ra các giải pháp cải tiến  xe tăng như sử dụng hai hoặc nhiều nòng pháo   để gia cố sức chiến đấu, tăng khả năng sống  sót cho con “quái vật” này đã trở thành một   bài toán hóc búa, tạo ra rất nhiều rào cản  mà các nhà kỹ thuật quân sự phải vượt qua.

Và trong thực tế các cuộc chiến tranh trong lịch  sử, những chiếc xe tăng có trang bị hai hoặc nhiều   nòng pháo đã từng xuất hiện trên chiến trường từ  Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Tuy vậy, những   nỗ lực trang bị nhiều loại vũ khí trên khung gầm  xe tăng đã không mang lại kết quả như mong muốn.  Trong những chiếc xe tăng đầu tiên, đại bác hoặc  súng máy được “gắn tài trợ” trên thành xe tăng,   vì với công nghệ sơ khai sẵn có, một tháp pháo  sẽ nâng trọng tâm lên quá cao và khiến xe dễ bị   lật. Trên chiến trường khốc liệt của Thế chiến I,  điều này thực sự là một cân nhắc rất quan trọng.  Điểm cân nhắc thứ hai là xe tăng được thiết  kế để hộ tống bộ binh băng qua vùng chiến sự   đang bị hỏa lực của đối thủ quét qua, đè  bẹp các chướng ngại vật bằng dây và cung   cấp hỏa lực bao trùm xuống mỗi bên khi  nó vượt qua chiến hào của đối phương.  Xe tăng giữa các cuộc chiến đã  thử nghiệm với nhiều cấu hình,   nhưng xe tăng nhiều tháp nhanh chóng không  được ưa chuộng do khó chỉ huy và phối hợp   tất cả các loại vũ khí khác nhau cũng như chi phí  bị đội lên quá cao của những phương tiện như vậy.

Một minh chứng tiêu biểu là chiếc T-35 huyền  thoại của Liên Xô. Nó lắp một khẩu pháo 76mm   ở trung tâm tháp pháo và 4 tháp pháo,  hai tháp pháo 45mm và hai tháp súng máy.  Xe tăng hạng nặng T-35 từng được xem là biểu  tượng sức mạnh Hồng quân Liên Xô những năm 1930,   dù nó thất bại thảm hại trong  Chiến tranh Thế giới lần thứ II.  T-35 là thiết kế xe tăng hạng nặng đa tháp  pháo do Cục thiết kế OKMO phát triển từ đầu   những năm 1930 cho Hồng quân Xô-viết. Với kiểu  dáng khổng lồ, trang bị nhiều ụ pháo khiến nó   trông rất hầm hố trong lần đầu tiên xuất hiện tại  cuộc duyệt binh ở Quảng trường Đỏ ngày 1/5/1933.  Xe T-35 là xe tăng 5 tháp pháo được sản xuất  hàng loạt duy nhất trên thế giới. Đây là xe   tăng mạnh nhất của Liên Xô vào thập kỷ 1930. Cỗ  tăng này còn được gọi là “chiến hạm trên cạn”.  Với một pháo 76,2mm và 2 pháo 45mm, cùng  các khẩu súng máy, T-35 có thể tung ra hỏa   lực như địa ngục về các phía. Tuy nhiên, nó cũng  có “gót chân A-sin” khi chỉ huy của xe không thể   kiểm soát hiệu quả hỏa lực từ cả 5 tháp pháo. Từng mang trong mình đầy uy lực nhưng vào đầu   những năm 1940, xe tăng T-35 đã hoàn toàn lỗi  thời. Đây là một con quái vật chậm chạp nặng   58 tấn, với tốc độ tối đa là 14km/h và với  lớp giáp mỏng chỉ có 20mm. Do vậy, nó không   khác gì con vịt ngồi yên làm mồi cho pháo địch. Đã có 49 xe tăng loại này tham chiến kể từ khi   nổ ra cuộc chiến chống lại quân xâm lược của Đệ  tam Đế chế. Hầu hết các xe tăng này đều thất bại   trong các trận chiến ở Tây Ukraine, mặc dù một  số đã tham chiến ở Moscow.

Việc có thêm hai hoặc nhiều  nòng pháo sẽ khiến xe tăng gặp một   số trở ngại.  Thứ nhất là vấn đề không gian bên  trong cho phi hành đoàn. Chỉ huy,   xạ thủ và người nạp đạn sẽ phải chia sẻ không  gian cho một xạ thủ nữa, cùng với lượng đạn có   thể nhiều hơn. Không gian chật chội cũng khiến  phi hành đoàn khó chịu và khiến việc vận hành   các hệ thống khác nhau trong tháp pháo xe tăng  trở nên rất khó khăn khi một người phải đợi   tín hiệu từ cả hai xạ thủ. Trong thời gian đợi  này rất dễ bị tấn công và mất đi tính bất ngờ.  Ngoài ra, kính tiềm vọng của xe tăng sẽ cần  phải ở khá gần để cho phép các thành viên   kíp chiến đấu cùng nhìn thấy. Tuy vậy, việc ở  gần kính tiềm vọng cũng mang lại nhược điểm khi   họ sẽ không thể bao quát các khu vực quan sát  nhất định vì có thể tạo ra nhiều điểm mù hơn. Thứ hai là xe tăng sẽ gặp vấn đề lớn về trọng  lượng. Có nòng kép có nghĩa là mỗi khẩu sẽ bắn   ít đạn hơn. Càng ít đạn dược thì thời gian hoạt  động của xe tăng càng ít. Việc đó đòi hỏi phải   trang bị thêm đạn trong khoang bằng cách chế tạo  ra những chiếc xe tăng có kích thước to lớn hơn.  Chính vì thế mà chúng lại càng cần nhiều  giáp để bảo vệ cấu hình khổng lồ của nó,   đã nặng lại càng nặng thêm, xe tăng  lúc này không khác gì một cục sắt di   động khổng lồ và cũng dễ trở thành mục tiêu  béo bở trên chiến trường hơn bao giờ hết.  Không những thế, trọng lượng nặng sẽ hạn chế khả  năng triển khai xe tăng một cách nhanh chóng ra   chiến trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!