T.ù binh Nga bị g.i.ế.t t.h.ả.m, Moscow thề sẽ làm điều này

Nga sẽ tự truy tìm những kẻ s.át h.ại t.ù nhân Nga, chúng phải bị tìm ra và trừng trị, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với các phóng viên ngày 22/11.

Hình ảnh cắt từ video. Ảnh Pravda

Trước đó, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga báo cáo rằng quân đội Ukraine đã thực hiện một vụ gi.ết người có chủ ý bằng cách b.ắn s.úng vào đầu hơn 10 quân nhân Nga bị bắt làm t.ù binh.

Đoạn video cho thấy các chiến binh Ukraine bắn ch.ết những người lính Nga đã đầu h.àng và đang nằm trên mặt đất, video này xuất hiện trên Internet ngày hôm nay. Theo thông tin của ông Valery Fadeev Chủ tịch Hội đồng trực thuộc Tổng thống về Phát triển Xã hội Dân sự và Nhân quyền, vụ này xảy ra ở Makeevka. Ông gọi vụ việc này là tội ác cố ý và tuyên bố rằng ông sẽ yêu cầu tiến hành cuộc điều tra quốc tế. Hội đồng chuyên trách của Nga sẽ gửi video này tới Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, OSCE, Hội đồng Châu Âu, Tổ chức Ân xá Quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế và các tổ chức khác.

Tiến sĩ Rohini Haar, cố vấn y tế tại Physicians for Human Rights chỉ ra rằng, những người lính bị bắt được coi là chiến binh hoặc không tham chiến. Tuy nhiên, người Ukraine đã b.ắn những người Nga không có v.ũ kh.í và không nỗ lực giúp đỡ họ, để họ ch.ết ở đó, tờ báo New York Times cho biết.

Theo luật pháp quốc tế, thuật ngữ tiếng Pháp ‘hors de battle’ – ngoài chiến đấu’ — được dùng để chỉ những người không thể thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của mình và bằng bất kỳ cách nào để tự bảo vệ mình vì họ bị tước v.ũ kh.í, bị bất tỉnh hoặc tự nguyện đầu h.àng.

Quy chế Rome của Tòa án Hình sự Quốc tế quy định rằng gi.ết hoặc làm bị thương một chiến binh là vi phạm luật xung đột vũ trang quốc tế. Ukraine đã ký văn bản này vào năm 2000 nhưng chưa bao giờ phê chuẩn nó.

Tuy nhiên, Phái bộ Giám sát Nhân quyền của Liên Hợp Quốc tại Ukraine (HRMMU) đã kêu gọi điều tra các video mô tả vụ s.át h.ại các t.ù nhân chiến tranh Nga. Văn phòng Cao ủy Nhân quyền của Tổ chức Thế giới cho biết họ đã bắt đầu xem xét các chi tiết của vụ việc.

Olga Stefanishyna, Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách Hội nhập với EU đảm bảo rằng Kiev và các cơ quan thực thi pháp luật Ukraine sẽ xem xét các đoạn video hành quyết quân nhân Nga bị bắt vì tội ác chiến tranh. Tuy nhiên, kết quả phân tích chưa chắc đã chứng minh được những cáo buộc từ phía đại diện Nga.

Nga sẽ truy tìm những kẻ chịu trách nhiệm s.át h.ại tù binh Nga trong video hành quyết Makiivka, người phát ngôn chính thức của Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 21/11 cho biết.

“Nga sẽ làm mọi thứ có thể, trong khuôn khổ các cơ chế quốc tế, để thu hút sự chú ý đến tội á.c này và đưa ra công lý những kẻ  liên quan. Nga sẽ tự truy tìm những kẻ phạm tội này. Họ phải bị tìm ra và trừng phạt, ông Peskov nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Ủy ban Điều tra Nga đã mở vụ án theo điều 105 (“G.i.ết hai người trở lên do một nhóm người thực hiện có liên quan đến hoạt động chính thức của họ”) Bộ luật Hình sự Liên bang Nga và theo điều 356 (“Ngược đãi t.ù binh chiến tranh”) của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga.

Phát ngôn viên chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nói rằng: “Tất cả những người chịu trách nhiệm và liên quan đến các tội á.c sẽ được xác định và họ sẽ phải chịu hình phạt thích đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!