‘Siêu ph.áo hạt nhân đáng sợ nhất thế giới’ 2B1 Oka của Liên Xô

Có khả năng khai hỏa liên tục 12 phát/giờ, b.ắn đi những quả đ.ạn hạt nhân nặng 750 kg xa tới 45 km, 2B1 Oka chính là siêu ph.áo hạt nhân đáng sợ nhất từng được con người chế tạo.

Trong giai đoạn đầu của Chiến tranh Lạnh, các cường quốc quân sự bắt đầu chế tạo các ph.áo b.ắn đ.ạn hạt nhân để nâng cao sức mạnh và răn đe đối phương. Mỹ đi đầu xu thế với việc cho ra đời ph.áo hạt nhân M65 vào thập niên 1950.

Ngay sau đó Liên Xô cũng có loại v.ũ kh.í đáp trả trong năm 1957, nguy h.iểm và mạnh hơn, đó là chính là siêu ph.áo hạt nhân 2B1 Oka. Được biết khẩu ph.áo 2B1 Oka này có cỡ nòng lên tới 420 mm.

Loại ph.áo tự hành hạt nhân này sẽ b.ắn ra đầu đ.ạn có trọng lượng 750 kg, bay xa 45 km. Đương lượng n.ổ của quả đ.ạn hạt nhân này được cho là trên 15 kt, đủ sức thổi bay một thành phố.

Mặc dù theo thiết kế, các loại ph.áo tự hành hạt nhân chiến thuật này có thể b.ắn liên tục nhiều phát. Tuy nhiên theo học thuyết chiến tranh hạt nhân với v.ũ kh.í chiến thuật thời bấy giờ của Liên Xô, các loại ph.áo tự hành b.ắn đạn hạt nhân chiến thuật chỉ cần khai hỏa một phát là đủ để h.ủy d.iệt mục tiêu lớn của đối thủ.

Vì chỉ cần b.ắn một viên duy nhất nên các loại ph.áo hạt nhân chiến thuật này sẽ lấy điều kiện tiên quyết là khả năng cơ động để có thể tới được vị trí khai hỏa. Để thực hiện được điều này, 2B1 Oka đã sử dụng khung gầm của loại xe tăng mạnh nhất thời bấy giờ là IS-5. Với động cơ diesel turbo V-12-6B có công suất 750 mã lực, khẩu ph.áo tự hành này sẽ có tỷ số lực kéo lên tới khoảng 12 mã lực cho mỗi tấn.

Tuy nhiên do trọng lượng lên tới hơn 50 tấn, dự trữ hành trình của khẩu ph.áo tự hành hạt nhân này chỉ trong khoảng 180 km. 2B1 Oka được thiết kế với hệ thống giảm sóc đặc biệt để giúp ph.áo không bị hư hỏng sau mỗi phát b.ắn.

Ph.áo hạt nhân 2B1 Oka đã bất ngờ xuất hiện Quảng Trường Đỏ trong lễ duyệt binh kỷ niệm thành công của Cách mạng Tháng 10 vào năm 1957.

Khi hành quân, ph.áo tự hành 2B1 Oka chỉ cần một lái xe để điều khiển. Toàn bộ kíp vận hành bao gồm 6 người còn lại di chuyển trên xe thiết giáp chở quân hoặc xe tải đi theo sau.

Tuy là một vũ khí cực nguy h.iểm trên lý thuyết, tuy nhiên ph.áo hạt nhân 2B1 Oka lại không đủ điều kiện để tham chiến, bởi lẽ vấn đề lớn nhất mà nó gặp phải là ở hệ thống hộp số thường bị hư hỏng chỉ sau một thời gian rất ngắn.

Ngoài ra, loại v.ũ kh.í này cũng quá đắt đỏ và rất tốn thời gian bảo dưỡng m – không phù hợp với kiểu vận hành các loại phương tiện thiết giáp của Liên Xô thời bấy giờ.

Tổng cộng đã có bốn khẩu ph.áo tự hành 2B1 Oka được lắp ráp tại nhà máy Kirov. Hiện nay chỉ còn duy nhất một khẩu ph.áo tự hành 2B1 Oka được Nga trưng bày tại bảo tàng ph.áo binh ở St. Petersburg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!