Siêu b.om hạt nhân B53 mạnh nhất của Mỹ có thể h.ủy d.iệt cả một quốc gia

Với đương lượng n.ổ 9 megaton, b.om hạt nhân B53 có sức công ph.á mạnh gấp 600 lần quả b.om nguyên t.ử được ném xuống Hiroshima, khi phát n.ổ sẽ tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ có đường kính từ 4-5 km.

Tháng 3/1958, Bộ chỉ huy không quân chiến lược Mỹ đã yêu cầu được cấp một loại b.om hạt nhân hạng C (trọng lượng nhỏ hơn 5 tấn, với sức n.ổ trong cỡ megaton) loại mới để thay cho mẫu Mk 41 đã lỗi thời.

Dựa trên mẫu b.om Mk 46, các nhà khoa học Mỹ đã cho ra mẫu b.om mới thử nghiệm mang tên TX-53 vào năm 1959, sau đó chúng mang định danh Mk53 và sau đó là B53.

B.om hạt nhân B53

B.om hạt nhân B53 được đưa vào sản xuất từ năm 1962, kéo dài cho tới tận tháng 6/1965. Đây là giai đoạn đỉnh điểm của chiến tranh Lạnh. Có tổng cộng 340 quả b.om đã ra đời, và chúng được thiết kế để lắp trên những chiếc máy bay ném b.om chiến lược như Stratojet, B-52 Stratofortress và B-58.

B53 có kích cỡ khá lớn, vời chiều dài 3,8 mét và đường kính 1,27 mét. Nó nặng tổng cộng hơn 4 tấn, bao gồm hệ thống dù hãm nặng 400 kg. Quả b.om có 5 cái dù, gồm một dù điều khiển đường kính 1,5 mét, một dù phụ đường kính 4,9 mét và 3 dù chính đường kính 14,6 mét mỗi chiếc. Hệ thống dù này có nhiệm vụ giảm tốc độ rơi của quả b.om.

Đầu đ.ạn của b.om hạt nhân B-53 sử dụng uranium được làm giàu cao độ, thay vì plutonium, và có pha thêm chất lithium-6. Mồi n.ổ làm từ một hỗn hợp các chất RDX và TNT. Sức n.ổ của quả b.om này vào khoảng 9 megaton, tức mạnh hơn 600 lần quả b.om đã được ném xuống Hiroshima, Nhật Bản vào tháng 8/1945.

Một số tính toán cho thấy vụ n.ổ mạnh 9 megaton sẽ tạo ra một quả cầu l.ửa có đường kính từ 4-5 km. Nhiệt sinh ra lớn tới mức có thể th.iêu cháy rụi cho bất kỳ ai không mặc đồ bảo vệ đứng cách xa vụ n.ổ 28,7 km.

Sóng xung kích từ vụ n.ổ đủ để đánh sập toàn bộ các công trình kiên cố trong phạm vi bán kính 14,9 km. Mọi thứ trong bán kính 5,7 km sẽ biến thành cát bụi trong tích tắc.

Cuối cùng, phóng xạ cực mạnh sẽ b.ắn ph.á vào cơ thể những người bình thường ở trong bán kính hàng vài trăm km kể từ tâm vụ n.ổ, đủ để khiến 90% sự sống sẽ dần bị t.iêu d.iệt bởi các căn bệnh qu.ái á.c sau đó.

B53 ra đời với vai trò lịch sử là một v.ũ kh.í phá hầm ngầm, Mỹ muốn dùng sóng xung kích từ vụ n.ổ để phá nát các hầm ngầm trú ẩn của giới lãnh đạo Liên Xô ở khu vực Chekhov/Sharapovo, nằm tại phía Nam Moscow. Tuy nhiên sau này vai trò này được giao cho bom B61. Mỹ dần phá bỏ b.om hạt nhân B53 bắt đầu từ năm 1967, tuy nhiên sau đó Mỹ hoán đổi quả b.om để trở thành đầu đ.ạn cho tên l.ửa đ.ạn đạo hạt nhân Titan.

Sau khi b.om B53 phị tiêu h.ủy, vị trí b.om hạt nhân mạnh nhất của Mỹ thuộc về B83-1, tuy nhiên Lầu Năm góc đã lên kế hoạch loại biên vì chi phí bảo dưỡng đắt đỏ.

Hiện nay Mỹ đang duy trì loại b.om hạt nhân B61-12, đây là loại b.om đã được cắt giảm đương lượng nổ còn 50 kt, tương đương 50.000 tấn thuốc n.ổ TNT.

Dù là loại b.om hạt nhân nhỏ gọn sức công ph.á yếu hơn các phiên bản tiền nhiệm, tuy nhiên chúng lại siêu chính xác nên vẫn đảm bảo h.ủy d.iệt mục tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!