Sau điện đàm với những người đồng cấp NATO, Nga cảnh báo nguy cơ ‘leo thang mất kiểm soát’ ở Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng tình hình ở Ukraine có xu hướng “leo thang không kiểm soát” khi điện đàm với những người đồng cấp NATO.

Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moskva đang rất quan ngại về việc Ukraine có thể sử dụng “b.om bẩn” trong cuộc xung đột với nước này.

Tuy nhiên, ông Shoigu không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy Ukraine sử dụng “b.om bẩn” trên chiến trường.

Bộ trưởng Sergei Shoigu trong cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga tháng 12/2021. Ảnh: RIA Novosti.

“Họ đã thảo luận về tình hình ở Ukraine vốn đang xấu đi nhanh chóng”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo về cuộc điện đàm. “Nó đang có xu hướng leo thang ngày càng mất kiểm soát”.

“B.om bẩn” là loại b.om sử dụng chất n.ổ thông thường trộn với vật liệu hạt nhân, nhằm phát tán chất phóng xạ trên một khu vực rộng lớn.

Trong khi đó, theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Pháp, trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Lecornu đã tái khẳng định với người đồng cấp Nga rằng Paris luôn mong muốn một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: WP.

Ông xác nhận Bộ trưởng Shoigu đã bày tỏ lo ngại về khả năng Ukraine sử dụng “b.om bẩn” trên chiến trường.

Bộ trưởng Lecornu nói thêm rằng Pháp không bao giờ muốn bị lôi kéo vào bất kỳ hình thức leo thang nào trong cuộc xung đột ở Ukraine, đặc biệt là liên quan đến các lựa chọn hạt nhân.

Cùng ngày, ông Shoigu cũng điện đàm với người đồng cấp Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha để bàn về tình hình Ukraine. Trong các cuộc điện đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đều đề cập đến việc Ukraine có thể sử dụng “b.om bẩn” nhưng không cung cấp bằng chứng.

Bộ Quốc phòng Anh ra tuyên bố cho hay ông Wallace “bác bỏ” cáo buộc cho rằng các nước phương Tây đang tìm cách giúp Ukraine leo thang xung đột, đồng thời “cảnh báo những cáo buộc như vậy không được sử dụng làm cớ leo thang căng thẳng”. Anh cho hay phía Nga đã đề nghị thực hiện cuộc điện đàm giữa hai bộ trưởng quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cùng ngày thảo luận với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin trong cuộc điện đàm thứ hai giữa hai người kể từ hôm 21/10. Tuy nhiên, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga về cuộc điện đàm không đề cập đến cáo buộc “b.om bẩn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!