‘S.át thủ d.iệt radar’ AARGM-ER của Mỹ có thể vô hiệu hóa hệ thống S-500 của Nga?

Bộ Quốc phòng Australia vừa ký hợp đồng trị giá hơn 750 triệu USD để mua tên lửa mệnh danh ‘s.át thủ d.iệt radar’ AARGM-ER từ Mỹ. Được biết đây là dòng tên l.ửa có khả năng tàng hình khi tấn công mục tiêu là các hệ thống radar của đối phương.

Trong một thông báo hôm 6/3, Bộ Quốc phòng Australia xác nhận việc mua các tên lửa dẫn đường chống radar của Mỹ với tổng giá trị khoảng 751 triệu USD.

Theo đó, Mỹ sẽ cung cấp cho Australia 63 “sát thủ diệt radar” AARGM-ER, 20 tên lửa huấn luyện trên không CATM, các thiết bị hỗ trợ huấn luyện đào tạo, hậu cần, sửa chữa và vận hành.

AARGM-ER là loại tên lửa chuyên diệt radar mới nhất do Mỹ phát triển.

Do được thiết kế với tính năng tàng hình nên hình dáng của chúng có phần khác lạ. Dọc hai bên thân là cặp cánh chạy dài. Chúng hoàn toàn khác biệt so với các loại tên lửa trước đây.

Theo nhà phát triển, việc thiết kế dạng cánh đặc biệt như thế này vừa giúp tên lửa đạt hình dáng khí động học tối ưu vừa giúp phán tán tín hiệu radar chiếu vào.

Phần cánh đuôi cũng được cắt theo kiểu cạnh kim cương, điều này sẽ giúp phân tán tín hiệu radar. Được biết, tên l.ửa AARGM-ER là sản phẩm của Tập đoàn Northrop Grumman.

Mỹ ưu tiên trang bị tên l.ửa AARGM-ER cho máy bay EA-18G Growler và tiêm kích tàng hình F-35.

Tên l.ửa được trang bị một động cơ nhiên liệu rắn, tầm b.ắn của loại vũ khí này vẫn còn được giữ bí mật. Dù vậy giới phân tích cho rằng, tên lửa AARGM-ER có tầm b.ắn lên tới 300 km và tốc độ Mach 4.

AARGM-ER sử dụng hệ dẫn quán tính ở pha giữa và đầu tự dẫn radar chủ động pha cuối.

Để tăng độ chính xác khi d.iệt mục tiêu, AARGM-ER được tích hợp hệ thống kiểm soát mục tiêu HCSM của Không quân Mỹ, nhằm nâng cao khả năng chính xác và giảm thiệt hại phụ trong quá trình sử dụng.

Nguyên lý chung của loại vũ khí này là bám theo cánh sóng radar để đánh vào đài anten máy phát.

Với tốc độ cực cao, kích thước nhỏ, AARGM-ER là bài toán khó đối với hệ thống đánh chặn đối phương.

Thậm chí một số ý kiến cho rằng, AARGM-ER kết hợp với máy bay tàng hình F-35 có thể tạo ra mối đe dọa nguy hi.ểm không những cho hệ thống radar của S-400, thậm chí là cả S-500, trước khi chúng kịp khai hỏa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!