Robot Chiến Đấu Liệu Có Thay Thế Người Lính Trên Chiến Trường?

Thật vậy, không chỉ xuất hiện trong các bom tấn  Hollywood như series Kẻ huỷ diệt, Transformer,   những chiến binh robot chiến đấu bộ binh từ lâu  đã trở thành một trong những cảm hứng bất tận   trong các tác phẩm văn hoá đại chúng khác như các  tiểu thuyết viễn tưởng, Anime, Manga, Manhua,….

Có thể bạn chưa biết, robot chiến đấu  thường được hiểu là là một thiết bị tự động,   dùng để thực hiện các nhiệm vụ thời chiến, nhờ  đó, giảm thiểu sự tham gia chiến đấu của con   người và hạn chế tổn thất về sinh lực. Có hai  loại robot chiến trường là robot điều khiển từ   xa (bán tự động) và robot tự động- được lập trình  để tự tác chiến theo ý đồ của người điều khiển. Ngày nay, robot chiến đấu bộ binh đang được nhiều  người xem như một loại vũ khí lục quân đặc biệt   hiện đại, 1 biểu tượng cho tốc độ phát triển  công nghệ quốc phòng thời đại mới.

Thế nhưng, ngay từ đại chiến thế giới thứ 2, phát xít Đức  đã phát triển thành công thiết bị có thể coi là 1 phiên bản sơ khai của robot chiến đấu bộ binh  mang tên “mìn tự hành Goliath và robot tự xe tăng cảm tử thu nhỏ, có thể được điều khiển từ xa để  phá huỷ thiết giáp, công sự hoặc tấn công bộ binh. Tuy nhiên, các ý tưởng về khả năng ứng dụng robot  chiến đấu quy mô lớn đến mức có thể thành lập   các đội quân với thành phần gồm toàn các robot  chiến đấu vẫn bị hầu hết các chuyên gia quân sự,   nhà khoa học coi là hão huyền, phi thực tế,  bất chấp thực tế nhiều chính phủ vẫn đang   phát triển loại vũ khí này trong âm thầm.

Thế  nhưng đến năm 2016, sau khi chứng kiến những   màn thể hiện hết sức ấn tượng đến từ dòng  robot chiến đấu Dogo siêu nhỏ đến từ Israel,   cuộc chạy đua phát triển robot chiến đấu  mới thực sự sôi động trở lại, đưa thứ vũ khí   này góp mặt vào các kịch bản chiến tranh công  nghệ cao trong tương lai giữa các cường quốc. Sở dĩ Dogo có thể khơi mào xu hướng phát triển một dòng vũ khí hoàn toàn mới, bất chấp mức độ hiệu quả của loại vũ khí này chưa từng được chứng minh qua các chiến trường thực tế là bởi qua những màn thể hiện hết sức ấn tượng trong các cuộc tập trận, dòng robot này đã không mấy khó khăn trong xử lý các tình huống cực kỳ phức tạp, gây ấn tượng ngay cả đối với những quan chức quốc phòng khó tính nhất của người Do Thái.

Tuy nhiên, khi nhìn vào ngoại hình nhỏ bé, có phần khá dễ thương của loại vũ khí chỉ nặng 12kg, được trang bị vũ khí chỉ là 1 khẩu súng 9mm Glock 26 với hộp tiếp đạn chứa vỏn vẹn 14 viên, thật khó có thể tin loại vũ khí này có thể làm nên trò trống gì trên chiến trường thực tế. Nhưng trong các nhiệm vụ với đặc thù đòi hỏi khả năng thâm nhập bí mật như ám sát, đột kích, tấn công những tên khủng bố, giải cứu con tin thì loại vũ khí kích thước càng nhỏ gọn, khả năng hoạt động ổn định lại đem lại lợi thế hơn là loại vũ khí hoả lực mạnh nhưng cồng kềnh. Đối với loại Robot chiến đấu Dogo, ngoài kích thước nhỏ bé, nó còn được tích hợp bánh xích, y như 1 cỗ thiết giáp mini, giúp robot dễ dàng thâm nhập bí mật vào các khu vực phức tạp. Sau khi thâm nhập thành công, robot sẽ truy quét, xác định mục tiêu rồi thực hiện tấn công chính xác tầm gần dựa vào sự chỉ điểm từ hệ thống ngắm bắn điện tử tối tân. Thế nhưng, chỉ riêng sự xuất hiện của Dogo thực ra vẫn chưa đủ thuyết phục được khả năng thiết lập các đội quân robot chiến đấu có khả năng hỗ trợ hoặc thay thế trực tiếp cho những người lính trong 1 cuộc chiến tranh quy ước. Đấy là cho đến khi người Nga cho ra đời loại robot chiến đấu Uran-9. Được phát triển bởi công ty quốc phòng 766, thuộc tập đoàn Rostec, Uran-9 được xem là loại robot chiến đấu mang hoả lực tấn công mạnh nhất hiện nay gồm 4 tên lửa chống tăng 9M120 Ataka có tầm tấn công tối đa tới 8km hoặc 6 ống phóng đạn nhiệt áp RPO shmel cho phép xe phóng đầu đạn nhiệt áp vào mục tiêu ở khoảng cách tới 1000m, thiêu cháy mục tiêu và hút sạch không khí trong bán kính 3m.

Ngoài ra, loại robot có trọng lượng tới 10 tấn này cũng có thể di chuyển vượt địa hình hệt như 1 cỗ xe chiến đấu hỗ trợ bộ binh thực thụ cùng khả năng điều khiển ở khoảng cách tới 3km giúp robot có thể thoải mái chiến đấu mà không cần phải lo lắng nhiều đến việc bị giới hạn về phạm vi chiến đấu trên chiến trường. Nhờ đó, Uran-9 hoàn toàn có thể thực hiện đa dạng các nhiệm vụ từ trinh sát, chiến đấu, yểm trợ hoả lực, chống khủng bố đến thay thế các binh lính trên chiến trường có mức độ nguy hiểm cao.

Được biết, trong cuộc tấn trận quân sự Zapad-2021 giữa Nga và đồng minh Belarus hồi tháng 9/2021, Nga đã lần đầu tiên cho ra mắt đội quân robot chiến đấu với Uran-9 là nòng cốt, kết hợp với các UAV quân sự tiên tiến và robot đa năng thế hệ mới là Platform-M. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên dòng robot chiến đấu Platform-M được Nga đem ra trình diễn trong 1 cuộc tập trận quy mô lớn. Cũng như Uran-9, đây là loại robot được tích hợp trên khung gầm xe bánh xích nhưng nhẹ hơn, chỉ có trọng lượng 1,76 tấn, được trang bị 4 súng phóng lựu và súng máy NSV. Trong các bài tập, Platform-M đã tỏ ra hết sức linh động trong các nhiệm vụ trinh sát, tiêu huỷ các bãi mìn hay tiêu diệt các mục tiêu nhờ hệ thống kiểm soát tự động. Với màn thể hiện hết sức ấn tượng của những chiếc Uran-9 và Platform-M được triển khai trong cuộc tập trận Zapad-2021, người Nga thực sự đã ghi dấu bước ngoặt mới, mở ra cuộc cách mạng mới trong xu hướng tác chiến bằng robot chiến đấu trong khả năng phối hợp, hiệp đồng, tương trợ nhịp nhàng với nhau, không thua gì 1 đội quân tinh nhuệ thực thụ. Trong khí đó, Mỹ dù là quốc gia đi đầu trong công nghệ robot quân sự và đã có kinh nghiệm triển khai tới 12000 robot quân sự tại Iraq, Afghanistan cùng tỷ lệ robot trên binh lính lên tới 16 binh sĩ lại có 1 robot phục vụ. Nhưng kỳ lạ là, các dòng robot đến từ Hoa Kỳ lại chủ yếu thuộc loại hỗ trợ chiến đấu, trinh sát, gián điệp, do thám, cứu hộ trong khi sự hiện diện của các robot chiến đấu lục quân thực thụ trong quân đội Mỹ vẫn chưa có nhiều. Autonomous Combat Warrior(ACW) được trang bị “bộ công nghệ cao tự chủ”

Theo các bạn, liệu robot chiến đấu bộ binh có trở thành xu hướng tương lai của lục quân hay đó đơn giản chỉ là một chiêu trò giúp các nhà thầu quốc phòng tăng doanh số bán vũ khí?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!