“Rắn Đ.ộc” AH-1Z Viper Mỹ – Kẻ Săn Tăng Khét Tiếng Nhất Thế Giới Mà Quốc Gia Nào Cũng Thèm Muốn

“Rắn Đ.ộc” AH-1Z Viper Mỹ – Kẻ Săn Tăng Khét Tiếng Nhất Thế Giới Mà Quốc Gia Nào Cũng Thèm Muốn

Trực thăng tấn công là bộ phận hỏa lực cực kỳ  quan trọng cho nhiệm vụ hỗ trợ chi viện hỏa lực  và chống tăng trên chiến trường. Kinh nghiệm  những cuộc xung đột quân sự gần đây đã chứng  minh vai trò quan trọng của phương tiện chiến  đấu này. Trực thăng tấn công thậm chí đang làm  lu mờ vai trò của các xe tăng chiến đấu chủ lực.Nó được ví như “loài săn mồi hung dữ” khi có hainhiệm vụ chính: Thứ nhất là đảm bảo hỗ trợ trên  không tầm gần trực tiếp và chính xác cho bộ binh.  Thứ hai là có nhiệm vụ chống tăng và tấn công  những điểm tập trung xe thiết giáp của địch.

Tầm quan trọng của nó đã thôi  thúc các quốc gia trên thế giới,  trong đó dẫn đầu là Nga-Mỹ phát triển các loại  trực thăng tấn công mới mạnh mẽ, tinh vi hơn.  Và “Rắn lục” AH-1Z Viper chính là một trong số đó. Đây là phiên bản hiện đại nhất của dòng trực thăng  vũ trang AH-1 Cobra nổi tiếng của Mỹ và nó còn  được gọi bằng cái tên Zulu Cobra. Phiên bản này  được phát triển vào đầu thập niên 2000 và chính  thức đi vào biên chế vào năm 2010. Ước tính đã  có tới 62 chiếc được sản xuất và đang biên chế cho  không quân Mỹ, ngoài ra Pakistan, Bahrain và Séc  cũng đã đặt mua dòng trực thăng tấn công này.Biến thể AH-1Z đã nâng cấp hệ thống điều khiểnhỏa lực cũng như thông tin liên  lạc công nghệ số để đáp ứng tốt  hơn yêu cầu tác chiến trong chiến tranh hiện đại.AH-1Z Viper có chiều dài 17,8m, chiều cao 4,37m vàđường kính cánh quạt 14,6m. Mỗi chiếc có thể mang  được hơn 2 tấn vũ khí và trang thiết bị quân sự. Nhờ động cơ mới Electric T700-GE-401C mạnh mẽ  hơn, chiếc trực thăng hạng nhẹ này đạt tới tốc  độ lớn nhất là 337 km/h. Tầm hoạt động 425 km hoặc  vươn xa 715 km khi mang thêm bình nhiên liệu phụ. AH-1Z có thể trang bị tất cả các loại vũ khí dùng  cho trực thăng tấn công của Mỹ.

Trang bị tiêu  chuẩn bao gồm 1 pháo 20mm, 8 tên lửa không đối  đất AGM-114 Hellfire, 2 tên lửa không đối không  AIM-9X và 2 thùng phóng rocket. Đồng thời, nó cũng  có khả năng mang theo các dòng tên lửa không đối  đất hiện có trong biên chế của không quân Mỹ  và đồng minh NATO. Với hệ thống vũ khí này,  “Rắn lục” có thể tham gia tấn công nhiều loại mục  tiêu khác nhau từ mặt đất cho đến cả không chiến. Ngoài việc cải thiện sức mạnh hỏa lực thì người  Mỹ cũng tăng cường cho sản phẩm của mình khả năng  sống sót trên chiến trường. Và một trong những  cải tiến dễ nhận thấy nhất là hệ thống ống xả  động cơ đặc biệt nhằm vô hiệu hóa đầu dẫn hồng  ngoại từ tên lửa không đối không hoặc không đối đất.Cùng với đó là một số biện pháp phòng vệ thụ  động khác như cảnh báo sớm, gây nhiễu điện tử. Để tăng cường khả năng tác chiến, AH-1Z là một  trong số ít những dòng trực thăng tấn công trên  thế giới được trang bị mũ bay dành cho phi công,  có tên là Top Owl do hãng Thales phát triển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!