Radar TRML-4D của Đức ‘chất’ cỡ nào?

Những đặc điểm và khả năng của radar TRML-4D giúp nó có thể bao phủ bầu trời Ukraine, giúp lực lượng phòng không đánh trả máy bay và tên l.ửa của đối phương theo cách tốt hơn nhiều so với hiện nay.

Công ty Hensoldt của Đức đã thông báo chuyển giao radar giám sát TRML-4D đầu tiên cho Ukraine như một phần của thỏa thuận, theo đó 4 tổ hợp như vậy sẽ được cung cấp, 3 đài TRML-4D còn lại dự kiến sẽ được giao trong vòng “vài tháng”.

Việc cung cấp diễn ra trong khuôn khổ hợp đồng giữa Ukraine và một công ty khác của Đức – Diehl Defense, doanh nghiệp sản xuất các tổ hợp tên l.ửa phòng không IRIS-T SLM, trong đó hệ thống đầu tiên đã chính thức bảo vệ bầu trời Ukraine.

Do sự xuất hiện của tổ hợp IRIS-T SLM thứ hai, dự kiến bàn giao ​​trước cuối năm nay, nên câu hỏi đặt ra là làm thế nào để Ukraine có được hai radar “bổ sung” nhằm phục vụ các hệ thống phòng không mới.

Nhưng cần lưu ý thực tế là trạm radar hiện đại do các nước NATO sản xuất được tích hợp vào một mạng lưới duy nhất và cho phép trao đổi dữ liệu để tạo ra một trường thông tin đồng nhất.

Về mặt kỹ thuật, radar TRML-4D có thể hoạt động phối hợp với hệ thống phòng không NASAMS, mặc dù tổ hợp đã có radar AN/MPQ-64 Sentinel của riêng nó. Có ý kiến còn cho rằng khí tài này có thể sử dụng cho cả các hệ thống phòng không thời Liên Xô.

Các đặc điểm của radar TRML-4D được giới thiệu vào năm 2018 và việc bàn giao cho khách hàng bắt đầu vào năm 2020, khiến nó trở thành sản phẩm tiên tiến nhất trong phân khúc.

Cơ sở của radar kỹ thuật số hoàn toàn này là một mảng ăng ten hoạt động theo từng giai đoạn được làm bằng gali nitride, xử lý tín hiệu đa chùm và xung doppler, đồng thời cho phép làm việc trong điều kiện nhiễu dày đặc và mật độ mục tiêu cao.

Nhà phát triển chỉ ra khả năng của TRML-4D giúp nhận dạng mục tiêu trong thời gian tối thiểu và độ tin cậy cực cao của tất cả các thành phần cho phép hoạt động 24/7, đảm bảo không xảy ra lỗi.

Khả năng của radar là phát hiện, đặc biệt là các mục tiêu có kích thước nhỏ ở độ cao thấp, chẳng hạn như máy bay không người lái và tên l.ửa hành trình, khí tài này được đánh giá sẽ giúp thay đổi cục diện chiến trường.

Phạm vi phát hiện mục tiêu của thiết bị là 250 km và độ cao lên đến 40 km, diện tích phân tán mục tiêu hiệu quả tối thiểu có thể là 0,01 m2 – nghĩa là, nó là nó đủ khả năng nhận diện chỉ số của các máy bay và tên l.ửa hành trình “tàng hình” hiện đại nhất.

Nhà sản xuất Hensoldt cũng tuyên bố phạm vi phát hiện mục tiêu thực tế của radar đó là nhận diện máy bay loại chiến đấu ở tầm 120 km, trong khi thông số này với tên l.ửa siêu thanh lên tới 60 km.

Ngoài ra Hensoldt cũng đã trình diễn khả năng theo dõi những mục tiêu như đ.ạn ph.áo ở cự ly có điều kiện 96 km trong một trong các video về khả năng của đài radar TRML-4D.

Đặc điểm của đài radar TRML-4D (theo số liệu của nhà sản xuất Hensoldt): Hoạt động trên băng tần C; Phạm vi trinh sát 250 km; Diện tích phản xạ tối thiểu của mục tiêu 0,01 m2;. Số lượng đối tượng theo dõi cùng lúc lên đến 1.500.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!