Quân đội Ukraine gửi video c.ảnh b.áo đến Belarus

Trong tuyên bố qua video, quân đội Ukraine cảnh báo Belarus rằng họ sẽ trả đũa bất kỳ cuộc tấn c.ông nào từ quốc gia láng giềng, giữa bối cảnh Kiev lo ngại Nga có thể mở môt đợt tấn c.ông mới.

Binh sĩ Ukraine vào vị trí trong chiến hào. Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), đoạn video dài 4 phút đã được đăng tải trên trang Facebook của Lực lượng vũ trang Ukraine ngày 21/10. Video bắt đầu với lời nhắc về “tình bạn lâu năm và mối quan hệ láng giềng tốt đẹp” giữa Kiev và Minsk. Kết thúc video, Ukraine cảnh báo sẽ trả đũa trong trường hợp Belarus tham gia vào chiến dịch quân sự do Nga tiến hành. Video cũng cho biết nhà chức trách Belarus đã chuẩn bị thực hiện điều đó và đã bí mật tuyển binh sĩ tham gia nhiệm vụ này.

“Nếu quân đội Belarus ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga, chúng tôi sẽ đáp trả gay gắt như đáp trả đối thủ đang chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine, bằng toàn bộ kho v.ũ kh.í của đất nước”, quân đội Ukraine cảnh báo và cho rằng động thái đáp trả bao gồm việc tấn c.ông các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Belarus.

Thông điệp của video được ghi âm bằng tiếng Nga, kêu gọi “tất cả công dân Belarus không tuân theo mệnh lệnh của cấp trên để tham gia cuộc chiến chống Ukraine”.

Video trên twitter

Hôm 21/10, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine dự đoán có nguy cơ Lực lượng vũ trang Nga sẽ tiếp tục mở đợt tấn công ở mặt trận phía bắc.

Nga đã tiến vào thủ đô Kiev từ lãnh thổ Belarus vào cuối tháng 2 khi xung đột nổ ra. Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu cho rằng trọng tâm của cuộc tấn c.ông lần này của Nga có thể chuyển sang khu vực phía tây của biên giới Ukraine – Belarus, trong nỗ lực nhằm cắt đứt tuyến đường vận chuyển v.ũ kh.í từ phương Tây cho chính phủ của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Trong khi đó, binh sĩ Nga đã bắt đầu đến Belarus vào tuần trước để tham gia nhóm quân sự chung do Moskva và Minsk thành lập gần đây. Nhà chức trách Belarus cho biết họ đã đồng ý tiếp nhận thêm binh sĩ Nga trên lãnh thổ của mình trước mối đe d.oạ tấn c.ông từ Kiev và các quốc gia phương Tây.

Ông Valery Revenko, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, cho biết theo kế hoạch, Nga sẽ triển khai 9.000 quân, khoảng 170 xe tăng và 100 khẩu ph.áo tới Belarus. Song ông không nói rõ về khả năng nhóm quân sự chung này tham gia vào cuộc tấn c.ông Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!