Quân đội Nga nhận loạt ph.áo phản lực Tornado-S và Tornado-G, đối trọng với HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga tiếp tục bổ sung thêm nhiều khí tài quân sự mới vào kho v.ũ kh.í của nước này trong bối cảnh cuộc xung đột với Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc.

Theo thông báo của tập đoàn Rostec, Bộ Quốc phòng Nga vừa tiếp nhận một lô ph.áo phản lực phóng loạt Tornado-G và Tornado-S mới. Được biết, việc chuyển giao số khí tài này thực hiện theo đơn đặt hàng quốc phòng nhà nước. Tuy nhiên số lượng những loại v.ũ kh.í này vẫn chưa được tiết lộ, theo Topwar.

Tornado-G và Tornado-S được vận chuyển bằng đường sắt. Ảnh: Topwar

Tornado là hệ thống ph.áo phản lực phóng loạt được biên chế cho quân đội Nga. Các biến thể của hệ thống, bao gồm các mẫu Tornado-G và Tornado-S, sẽ có những đặc điểm và vai trò chiến đấu riêng.

Tornado-G 122 mm MLRS. Ảnh: Army Recognition

Tornado-G 122 mm được thiết kế nhằm thay thế hệ thống ph.áo phản lực đa nòng BM-21 Grad. Mặc dù bề ngoài có nhiều nét tương đồng so với BM-21 Grad, nhưng Tornado-G có một số cải tiến đáng kể: Tầm b.ắn xa hơn, đầu đ.ạn có sức công ph.á lớn hơn…

Quá trình phát triển Tornado-G bắt đầu vào những năm 1990 và được tiết lộ lần đầu vào năm 1998. Đến năm 2011 hệ thống ph.áo phản lực này mới được chuyển giao cho quân đội Nga.

Ảnh: Military

Tornado-G 122 mm có trọng lượng 14 tấn; chiều dài 7,35 m; chiều rộng 2,5 m và chiều cao 3,1 m. Tornado-G được thiết kế dựa trên xe tải quân sự Ural-4320 6×6 sử dụng động cơ diesel tăng áp YaMZ-238M2 công suất 240 mã lực cho phép xe di chuyển với vận tốc 85 km/h, tầm hoạt động 650 km.

Tornado-G 122 mm MLRS khai hỏa. Ảnh: Rostec

Tornado-G sử dụng rocket cỡ 122 mm, được thiết kế với 40 ống phóng và chia làm 4 hàng. Mỗi tên lửa tiêu chuẩn của Tornado-G có trọng lượng là 70 kg với khối lượng đầu đạn nặng 25 kg.

Tornado-G có tầm b.ắn 30 km, có thể xuyên qua qua 60 đến 100 mm lớp giáp thép.

Tornado-G được sử dụng để tiêu d.iệt sinh lực đ.ịch, chống lại phương tiện bộ binh cũng như xe bọc thép của đối phương. Đối với những tên l.ửa được phát triển với đầu đ.ạn HE-FRAG, tầm bắn của chúng được nâng lên 40 km.

Xe được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, thời gian triển khai ngắn. Tornado-G có thể phóng loạt đ.ạn đầy đủ và rời khỏi vị trí khai hỏa trước khi tên l.ửa chạm đất. Việc nạp đạn được phi hành đoàn thực hiện thủ công trong vòng 7 phút.

Tornado-S 300 mm. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ph.áo phản lực phóng loạt Tornado-S 300 mm là phiên bản nâng cấp của hệ thống ph.áo phản lực BM-30 Smerch, ra đời vào năm 2007. Xe phóng có trọng lượng 24,65 tấn; chiều dài xe 11,2 m; chiều rộng 2,5 m và chiều cao 3,15 m.

Tornado-S MLRS được thiết kế với 12 ống phóng. Ảnh: Army Recognition

Tornado-S là hệ thống ph.áo phản lực có tầm b.ắn xa nhất và uy lực nhất trên thế giới. Mỗi phương tiện mang theo 12 bệ phóng có thể b.ắn loạt tên l.ửa hoặc b.ắn đơn lẻ. Tầm b.ắn tối đa của tên l.ửa đạt 120 km.

Xe phóng Tornado-S sử dụng khung gầm của xe tải quân sự KamAZ-63501 8×8. Xe được trang bị động cơ diesel tăng áp KamAZ-740.50.360, công suất 360 mã lực giúp xe có thể chạy với vận tốc tối đa 90 km/h, tầm hoạt động 1000 km.

Tornado-S có một bệ phóng nâng cấp với hệ thống điều khiển hỏa lực tự động nên kíp chiến đấu giảm xuống chỉ còn 2 thành viên, thời gian chuyển từ trạng thái hành quân sang chiến đấu chỉ 3 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!