Quan Chức Nga: Đàm Phán Hoà Bình Sẽ Diễn Ra Nếu Phương Tây, Ukraine Hạ Vũ Khí

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin nói đàm phán về Ukraine có thể diễn ra nếu phương Tây và chính quyền Kiev hạ vũ khí, ngừng b.ắn phá thành phố của Nga.

“Nếu phương Tây và Kiev muốn ngồi vào bàn đàm phán, trên hết, họ nên ngừng b.ắn phá các thành phố của Nga và hạ vũ khí. Sau đó, có thể tổ chức cuộc đối thoại dựa trên thực tế địa chính trị mới”, TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho biết hôm 23/2.

Trước đó, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng phương Tây không thể hiện thiện chí, sẵn sàng cho các sáng kiến ​​hòa bình về xung đột ở Ukraine.

Hôm 21/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết xung đột ở Ukraine sẽ phải kết thúc bằng ngoại giao và đàm phán.

Tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ban hành sắc lệnh cấm các cuộc đàm phán với Nga, tuyên bố ông không quan tâm đến việc đối thoại với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Lý do Bakhmut có thể quyết định xung đột Nga - Ukraine | Báo Dân trí

Ông Zelensky đang thúc đẩy “kế hoạch hòa bình” gồm 10 điểm, trong đó kêu gọi các lực lượng Nga rút quân, bồi thường thiệt hại và mở tòa án tội phạm chiến tranh. Tuy nhiên, Nga bác đề xuất này, cho rằng những yêu cầu đó là “không thể chấp nhận được”.

Xung đột Nga – Ukraine gần tròn một năm chưa có hồi kết. Mới đây, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Trung Quốc nêu ra một số điểm quan trọng trong kế hoạch hòa bình của nước này đối với Nga và Ukraine. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Kiev đang ưu tiên cho “công thức” hoà bình do Tổng thống Zelensky đã đưa ra.

Xung đột Nga – Ukraine sẽ thay đổi đáng kể trong 6 tháng tới?

Nga nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine. Đầu tháng 2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cho biết các cuộc đàm phán giữa hai bên diễn ra vào mùa xuân năm ngoái đã bị Ukraine đình chỉ. Ông cho rằng chính Washington và Brussels là những bên mà Moskva cần phải đối thoại, không phải Kiev.

Theo Kông Anh (vtc.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!