Quan chức Anh lo ngại v.ũ kh.í viện trợ cho Ukraine rơi vào tay kh.ủng b.ố

Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh cho rằng các loại v.ũ kh.í được viện trợ cho Ukraine có thể sẽ rơi vào tay các tổ chức kh.ủng b.ố thông qua đường chợ đen.

Theo RT, trong ngày 20/11 (giờ địa phương), Giám đốc Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) Graeme Biggar cho biết, nhiều loại v.ũ kh.í do phương Tây viện trợ cho Kiev có thể bị tuồn ra khỏi Ukraine và rơi vào tay các tổ chức khủng bố.

“Trong bất kỳ cuộc xung đột nào, sẽ có những thất thoát đáng kể khi một lượng lớn vũ khí đổ dồn vào một địa điểm. Vào cuối cuộc xung đột, những v.ũ kh.í dư thừa kiểu này sẽ rơi vào tay các tổ chức kh.ủng b.ố và tội phạm thông qua đường chợ đen. NCA đang khẩn trương điều tra các đường dây buôn bán s.úng trường, s.úng máy và lựu đ.ạn xuất hiện trong thời gian gần đây”, ông Biggar nói.

Giám đốc NCA cho biết, hiện chưa có bằng chứng cụ thể nào về việc các tổ chức kh.ủng b.ố nhận được các loại v.ũ kh.í thất thoát từ cuộc xung đột. Tuy vậy, Interpol và Europol đã triệt phá một số đường dây buôn lậu v.ũ kh.í tại Phần Lan và Thụy Điển thời gian qua, phần lớn số v.ũ kh.í này có nguồn gốc từ Ukraine.

Các loại v.ũ kh.í được tìm thấy ở một căn cứ quân sự tại Donetsk. Ảnh: AP

Về phía Ukraine, chính phủ nước này từng khẳng định tất cả v.ũ kh.í do phương Tây viện trợ đều được “đăng ký và gửi đến tiền tuyến”. Tuy vậy, vào hồi tháng 8, Cục An ninh Kinh tế Ukraine đã thừa nhận việc hàng viện trợ quốc phòng và nhân đạo bị bán ra thị trường bên ngoài.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, những v.ũ kh.í được chuyển tới Ukraine bao gồm rất nhiều loại có kích thước nhỏ, khó kiểm soát như tên l.ửa chống tăng, tên l.ửa phòng không vác vai hay s.úng trường. Vào tháng 10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, đã có một lượng v.ũ kh.í trị giá 1 tỷ USD được tuồn từ Ukraine tới các tổ chức tội phạm và kh.ủng b.ố ở Trung Đông, châu Phi và Đông Nam Á.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về việc “các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia thu được nhiều loại v.ũ kh.í có sức s.át thương cao từ Ukraine”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!