Phương Tây áp trần giá dầu 60 USD, Nga vẫn bán được 79 USD/thùng

Dầu mỏ được Nga được xuất khỏi cảng Kozmino trên Thái Bình Dương vẫn có giá khoảng 79 USD/thùng, bất chấp việc phương Tây trước đó áp đặt mức giá trần 60 USD.

Tàu chở dầu nhận hàng tại cảng Kozmino. Ảnh: Nhk-Maritime

Hãng tin Reuters trích dẫn số liệu từ dịch vụ dữ liệu thị trường toàn cầu Refinitiv ngày 5/12 xác nhận, dầu ESPO Blend, một trong những mặt hàng dầu thô xuất khẩu chủ lực của Nga, đang được bán khỏi cảng Kozmino ở vùng Viễn Đông với giá khoảng 79 USD/thùng.

Mức giá trên cao hơn 30% so với giá trần 60 USD/thùng với dầu Nga xuất khẩu đường biển mà các nước Liên minh châu Âu (EU), G7 và Australia áp đặt từ ngày 5/12.

Theo Reuters, Nga mỗi năm xuất khẩu 65 triệu tấn dầu ESPO Blend thông qua tuyến đường ống Đông Siberia-Thái Bình Dương (ESPO) chạy xuyên Siberia, trong số đó, 35 triệu tấn được bơm lên các tàu hàng ở cảng Kozmino.

Trước khi chiến sự Ukraine nổ ra, dầu ESPO Blend chủ yếu được bán cho khách hàng châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Nhật Bản, một thành viên G7, ngày 5/12 xác nhận họ tuân thủ giá trần dầu Nga do G7 ban bố, nhưng loại trừ phần dầu nhập từ nhà máy Sakhalin-2.

Giới quan sát mô tả, việc Nga vẫn có thể bán dầu với giá cao cho thấy động thái áp giá trần của phương Tây đã không mang lại hiệu quả tức thì.

Ấn Độ và Trung Quốc, hai khách hàng năng lượng lớn của Nga, ngày 5/12 đều phát tín hiệu họ sẽ tiếp tục hợp tác với Moscow theo nguyên tắc cùng có lợi.

Phương Tây kì vọng thể kiểm soát việc áp giá trần bằng cách cấm các công ty bảo hiểm, môi giới và tài chính cung cấp dịch vụ cho hoạt động vận tải dầu Nga nếu giá dầu cao hơn mức trần. Tuy nhiên, cũng có không ít doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực này đặt trụ sở ngoài EU.

Từ Moscow, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov ngày 5/12 cho biết họ đang phân tích tình hình liên quan đến động thái của phương Tây. “Chúng tôi sẽ không chấp nhận mức trần giá dầu và sẽ cung cấp thêm thông tin khi hoàn tất việc xem xét”, ông Peskov tuyên bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!