Phiên bản mặt đất của tên l.ửa Zircon giúp Nga thay đổi cán cân sức mạnh

Nga cho biết đã tạo ra một bệ phóng di động cho tên l.ửa Zircon, thứ v.ũ kh.í siêu thanh đáng sợ này của Nga sẽ được triển khai cả trên mặt đất, từ tàu mặt nước và tàu ngầm tấn c.ông.

Hiện tại, chúng ta đang nói về một nguyên mẫu vẫn chưa trải qua hàng loạt cuộc thử nghiệm, tuy nhiên phương tiện tác chiến như vậy sẽ cung cấp cho Quân đội Nga khả năng tấn c.ông không chỉ từ biển mà còn từ mặt đất.

Căn cứ theo tính năng kỹ chiến thuật cơ bản đã được công bố của tên l.ửa siêu thanh, 3M22 Zircon có thể dễ dàng đặt trên bệ phóng nhỏ như xe tải việt dã và tấn c.ông các mục tiêu trên bộ cũng như trên biển.

“Nguyên mẫu bệ phóng di động của hệ thống phòng thủ bờ biển với tên l.ửa siêu thanh Zircon đã được tạo ra. Tương tự trường hợp Bastion-P, bệ phóng sẽ mang theo hai quả đ.ạn”, một nguồn tin của hãng thông tấn TASS cho biết.

Hiện tại chưa có tuyên bố chính thức nào về chủ đề này, tuy nhiên nếu chúng ta nói về việc tạo ra một hệ thống tên l.ửa bờ biển thế hệ mới, thì Quân đội Nga sẽ có cơ hội tấn c.ông các mục tiêu trên biển ở khoảng cách trên 1.000 km.

Hơn nữa, tình huống là một cuộc tấn c.ông nhằm vào tàu chiến đối phương có thể được thực hiện ngay cả trước khi kẻ đ.ịch tiếp cận khu vực phóng, kể cả khi nó được trang bị tên l.ửa hành trình Tomahawk.

Trước đó có thông tin cho rằng tên l.ửa hành trình chống hạm siêu thanh Zircon được lên kế hoạch điều chỉnh cho các nền tảng mang phóng khác nhau, không loại trừ khả năng sẽ có cả phiên bản phóng từ trên không.

Giới phân tích đánh giá, một hệ thống phòng thủ bờ biển trang bị tên l.ửa siêu thanh 3M22 Zircon sẽ không cho các nhóm tàu đổ bộ của đối phương có cơ hội áp sát, nó sẽ khống chế toàn bộ vùng duyên hải và biến nơi đây thành ph.áo đài bất khả xâm phạm.

Bên cạnh đó đi theo xu hướng chung, phiên bản mặt đất của tên l.ửa siêu thanh Zircon cũng có thể được quy hoạch thành nền tảng mang theo đầu đ.ạn hạt nhân chiến thuật công suất thấp nhằm tạo ra sức mạnh răn đe từ xa.

Zircon trong vai trò tên l.ửa hành trình tấn c.ông mặt đất được tích hợp đầu đ.ạn hạt nhân chiến thuật sẽ trở nên vô cùng đáng sợ, khi đối phương không thể theo dõi phương tiện mang phóng tự hành trang bị loại đ.ạn này.

Nhưng ở chiều ngược lại, cũng có không ít ý kiến cho rằng Nga đang sai lầm khi cố gắng phát triển một biến thể Zircon như vậy, bởi khi sử dụng với vai trò tấn c.ông mặt đất thì mọi ưu thế của đ.ạn sẽ biến mất.

Với tốc độ cực cao, tên l.ửa siêu thanh Zircon không thể thực hiện đường bay thấp, luồn lách giữa địa hình, địa vật để tiếp cận đối tượng cần tiêu d.iệt mà phải kéo cao – bổ nhào không khác gì tên l.ửa đ.ạn đạo thông thường.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Nga đã có những v.ũ kh.í khác như Iskander-M hay Kh-47M2 Kinzhal, họ không cần thiết phải huy động tới một tên l.ửa siêu thanh phức tạp và đắt tiền như 3M22 Zircon.

Nhưng hiện tại mọi thông tin vẫn chỉ là dự đoán, nguyên mẫu phiên bản mặt đất của tên l.ửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon vẫn chưa có thời hạn ra mắt cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!