Phần Lan cho phép NATO đặt v.ũ k.hí hạt nhân ở biên giới với Nga

Tờ Iltalehti của Phần Lan đưa tin, v.ũ kh.í hạt nhân có thể được đặt ở nước này nếu đơn xin gia nhập NATO được thông qua.

Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn gia nhập NATO hồi tháng 5 nhằm phản ứng trước chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Chia sẻ với tờ Iltalehti, các nguồn tin quốc phòng cho biết, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto và Bộ trưởng Quốc phòng Antti Kaikkonen đã đưa ra “cam kết” với NATO hồi tháng 7 rằng họ không đặt ra các hạn chế nếu đơn xin gia nhập liên minh được chấp nhận.

Binh lính Phần Lan trong cuộc tập trận Baltic Operations của NATO ngày 11/6/2022. (Ảnh: Getty)

Các nguồn tin ngoại giao nhận định, điều đó tức là các v.ũ kh.í hạt nhân của NATO có thể đi qua hoặc đặt trên lãnh thổ Phần Lan. Ngoài ra, sẽ không có hạn chế đối với việc đặt các căn cứ của NATO tại nước này.

Theo Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ, Mỹ có khoảng 100 v.ũ kh.í hạt nhân ở châu Âu, được đặt ở Bỉ, Đức, Italia, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Hai thành viên NATO Anh và Pháp cũng có kho v.ũ kh.í hạt nhân riêng.

Đầu tháng này, chính phủ Ba Lan cho biết đã tổ chức các cuộc trao đổi với chính phủ Mỹ về việc đặt các v.ũ kh.í hạt nhân ở nước này song Washington chưa xác nhận thông tin trên.

Tầm quan trọng của răn đ.e hạt nhân từng được khẳng định trong tài liệu Khái niệm Chiến lược năm 2022 của NATO, được liên minh này thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh Madrid vào tháng 6/2022.

Một xe tăng Leopard 2A6 của Phần Lan trong cuộc tập trận chung với Anh, Latvia, Estonia ngày 4/5 (Ảnh: Getty).

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, đồng thời gọi đây là một “khoảnh khắc lịch sử” của liên minh.

NATO hiện đang tiến hành tập trận hạt nhân “Steadfast Noon” bắt đầu từ 17 – 30/10. Cuộc tập trận bao gồm 60 máy bay chiến đấu, trong đó có cả các máy bay ném b.om B-52 có thể mang v.ũ kh.í hạt nhân.

Trong khi đó, các nhà địa chấn học Phần Lan ghi nhận một loạt 5 vụ n.ổ dưới nước ngày 20 và 21/10 nhưng không rõ nguyên nhân.

Phát biểu với Newsweek đầu tháng này, Đại sứ Ukraine tại NATO Natalia Galibarenko dự đoán cuối cùng liên minh này sẽ cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!