Ph.áo binh Triều Tiên có sức mạnh đáng sợ hơn cả v.ũ kh.í hạt nhân

Không phải v.ũ kh.í hạt nhân, tên l.ửa đ.ạn đạo mà ph.áo binh mới là v.ũ kh.í chủ lực của Bình Nhưỡng trong cán cân quân sự trên bán đảo Triều Tiên

Người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) hôm 18/10 tuyên bố, quân đội nước này đã b.ắn đ.ạn ph.áo để “đe d.ọa và cảnh cáo”, coi đây là “biện pháp đối phó quân sự mạnh mẽ” nhằm phản đối các cuộc tập trận của quân đội Hàn Quốc. Người phát ngôn cũng kêu gọi Hàn Quốc ngừng ngay lập tức “các hành động khiêu khích liều lĩnh và kích động”, làm gia tăng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên b.ắn hơn 250 quả đạn ph.áo ra khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông và phía tây nước này. Quan chức quân đội Triều Tiên giấu tên cho biết, động thái này nhằm đáp trả một loạt “hành động khiêu khích quân sự của đối phương”, ám chỉ cuộc tập trận quân sự Hoguk đang diễn ra ở Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên ở Hoguk hôm 16/10 nhằm tăng cường năng lực đối phó với các mối đe d.ọa hạt nhân và tên l.ửa của Triều Tiên. Cuộc tập trận sẽ diễn ra cho đến ngày 28/10. Triều Tiên lại tiếp tục khai hỏa 100 quả đ.ạn ph.áo ra vùng biển phía tây, trong ngày thứ hai (19/10) liên tiếp huy động ph.áo binh để trả đũa Mỹ – Hàn tập trận.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Bình Nhưỡng bắn khoảng 100 quả đ.ạn ph.áo từ tỉnh Nam Hwanghae ra vùng biển phía tây bán đảo Triều Tiên lúc 12h30 hôm 19/10/2022, cáo buộc đây là động thái vi phạm thỏa thuận giảm căng thẳng được quân đội hai nước ký năm 2018.

Quân đội Triều Tiên sau đó tuyên bố đợt ph.áo kích nhằm trả đũa “hành động gây hấn quân sự” của Hàn Quốc dọc giới tuyến sáng 19/10/2022. “Đối phương đã phóng hơn 10 quả đ.ạn ph.áo ph.ản lực ở khu vực gần tiền tuyến do Quân đoàn số 5 của Triều Tiên kiểm soát từ 8h27 đến 9h40. Những hành động gây hấn liên tục gần giới tuyến cần chấm dứt ngay tức khắc”, phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên cho hay.

Không phải v.ũ kh.í hạt nhân, tên l.ửa đ.ạn đạo mà ph.áo binh mới là v.ũ kh.í chủ lực của Bình Nhưỡng trong cán cân quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Do hoàn cảnh đặc biệt nên Triều Tiên vẫn ưu tiên phát triển ph.áo binh. Có thể nói, Triều Tiên đang sở hữu lực lượng ph.áo binh mạnh nhất thế giới.

Vào năm 2010, ph.áo binh nước này đã đạt số lượng 21.100 khẩu, hiện nay con số này đang tiếp tục tăng lên và rơi vào khoảng 22.000 khẩu ph.áo các loại. Đáng sợ hơn, họ đang tập trung phát triển ph.áo binh tầm xa và siêu xa, đủ sức vươn tới mọi ngóc ngách của thủ đô Hàn Quốc. Các loại ph.áo tầm xa Triều Tiên cũng đặt các căn cứ quân sự của Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc nằm dưới tầm tác chiến.

Chỉ cách khu giới tuyến phi quân sự (DMZ) khoảng 40 km, ngay cả thủ đô Seoul của Hàn Quốc là mục tiêu lý tưởng cho những cuộc ph.áo kích từ Triều Tiên. Chuyên gia quân sự Victor Cha và David Kang cho rằng, với số lượng ph.áo hùng hậu này, Triều Tiên đủ sức b.ắn 500.000 quả đ.ạn vào đối phương chỉ trong một giờ.

Ngoài số lượng lớn ph.áo binh, lính ph.áo binh Triều Tiên cũng có khả năng b.ắn rất chính xác. Cường độ huấn luyện cao chính là yếu tố giúp lính ph.áo binh Triều Tiên có kỹ thuật bắn vào tốp đầu thế giới. Việc tập trung phát triển ph.áo binh được coi là lựa chọn có toan tính tốt của Triều Tiên.

Trong bối cảnh tiềm lực kinh tế hạn chế, việc phát triển tên l.ửa chiến thuật cùng với tên l.ửa đ.ạn đạo sẽ tạo ra áp lực rất lớn lên kinh tế của nước này. Việc sử dụng ph.áo binh b.ắn ra mật độ lớn các loại đạn ph.áo sẽ giúp tiết kiệm chi phí trong khi bảo đảm hiệu quả hơn so với việc dùng tên l.ửa chiến thuật vừa đắt đỏ vừa dễ đánh chặn.

Gần đây Triều Tiên liên tục thử nghiệm các loại ph.áo tầm xa như một lời khẳng định cho sức mạnh của quân đội nước này. Theo giới phân tích, Triều Tiên đã đặt khoảng 8.000 khẩu ph.áo và hệ thống ph.áo ph.ản lực tại khu vực giáp ranh hai miền.

Triều Tiên sở hữu ít nhất 5 hệ thống ph.áo vươn tới được thủ đô Seoul của Hàn Quốc, gồm ph.áo Koksan 170 mm và ph.áo phản lực phóng loạt 240 mm, 300 mm có khả năng tấn c.ông các vùng ngoại ô phía bắc và một số phần của thành phố này. Viện Nautilus về An ninh và Tính bền vững tính toán rằng, nếu Triều Tiên tấn công ph.áo binh tập trung vào các mục tiêu quân sự của Hàn Quốc, 3.000 người sẽ th.iệt m.ạng trong những giờ đầu tiên. Còn nếu cuộc tấn c.ông nhằm vào mục tiêu bất kỳ, con số thương v.ong sẽ tăng cao gấp nhiều lần.

Với tỷ lệ thương v.ong cao ước tính như thế đã khiến Hàn Quốc và Mỹ dù nhiều lần bất đồng với Bình Nhưỡng cũng không dám tiến tới miệng hố chiến tranh. Mặc dù hệ thống phòng thủ của Hàn Quốc rất mạnh mẽ và hiện đại, tuy nhiên với một cơn mưa đ.ạn ph.áo thì mọi biện pháp chống đỡ gần như không hiệu quả.

Một điểm đặc biệt gây khó khăn cho việc ph.ản ph.áo cũng như ph.á h.ủy trận địa ph.áo Triều Tiên là các khẩu ph.áo được giấu trong lòng núi h.iểm trở. Đây chính là một trong những yếu tố khiến Triền Tiên luôn có thế mạnh trên bàn đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!