Ph.áo đài bay B-52 sẽ hoạt động tới… 100 năm nhờ bản nâng cấp B-52J cực mạnh

Tập đoàn Boeing của Mỹ đã công bố dự án hiện đại hóa toàn bộ “Ph.áo đài bay”‘ B-52, dự kiến chiếc máy bay ném b.om chiến lược xuyên lục địa sẽ được kéo dài thời hạn hoạt động tới tròn 1 thế kỷ kể từ khi ra đời.

“Mặc dù diện mạo của chiếc máy bay lần đầu tiên cất cánh vào năm 1952 sẽ thay đổi một chút, nhưng các bản cập nhật lớn đã được lên kế hoạch để cho phép nó vượt qua cột mốc 100 năm”, tờ The Drive của Mỹ viết.

Thay đổi quan trọng nhất trên máy bay chính là động cơ mới. Chúng sẽ mạnh hơn, có hiệu suất tốt nhưng lại tiết kiệm nhiên liệu hơn, điều này sẽ cải thiện các đặc điểm khác của chiếc oanh tạc cơ đã rất cao tuổi.

“Sự sửa đổi này sẽ cho phép B-52 tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ quan trọng của mình vào những năm 2050”, người đứng đầu Bộ chỉ huy các lực lượng tấn c.ông toàn cầu của Không quân Mỹ – Thiếu tướng Jason Armagost cho biết.

“Ph.áo đài bay”‘ B-52

Số lượng động cơ tích hợp vào chiếc B-52 theo thông báo được giữ nguyên, tức là sẽ có 8 đơn vị thay vì sử dụng 4 động cơ cỡ lớn hơn như một vài dự đoán được đưa ra trước đó.

Nhưng thay vì động cơ phản lực Pratt & Whitney TF33-PW-103 (kết thúc sản xuất năm 1985), động cơ phản lực cánh quạt hiện đại hơn Rolls Royce F130, đã được thử nghiệm thành công là sự lựa chọn, điều này giúp tiết kiệm đáng kể đối với chi phí bảo dưỡng.

Ngoài ra, các thiết bị hiện đại khác sẽ được lắp đặt trên máy bay ném b.om B-52 nâng cấp. Ví dụ, một radar mới với ăng ten mảng pha quét chủ động (AESA) dựa trên loại AN/APG-79 đã được lựa chọn.

Đây sẽ là thay đổi đáng chú ý nhất về ngoại hình của “ph.áo đài bay” B-52, bởi vì khí tài mới sẽ dẫn đến sự thay đổi rõ rệt liên quan đến đường nét cánh cung của phần mũi chiếc oanh tạc cơ nói trên.

Ngoài ra tất cả các cảm biến quang điện tử sẽ được chuyển từ mũi máy bay đến các thùng chứa dưới cánh. B-52 cũng sẽ được tích hợp trang thiết bị liên lạc mới, vì máy bay của lực lượng tấn c.ông chiến lược phải kết nối liên tục.

Phiên bản mới B-52J

Đáng chú ý nhất, các quan chức Không quân Mỹ muốn trang bị tên l.ửa siêu thanh cho máy bay ném b.om chiến lược B-52 trong tương lai, loại tên l.ửa này vẫn chưa được thử nghiệm đầy đủ nhưng có lẽ việc nó trực chiến chỉ còn là vấn đề thời gian.

Loại tên l.ửa nói trên có thể là biến thể dựa trên AGM-183A ARRW với trọng lượng vào khoảng 4 – 5 tấn mỗi quả. Các chuyên gia quân sự cho rằng chiếc B-52 được hiện đại hóa có thể mang 4 – 8 tên l.ửa tầm b.ắn 15 nghìn km như vậy dưới cánh.

Dự kiến những chiếc B-52 cải tiến sẽ được đưa vào biên chế Không quân Mỹ trong 5 năm tới và việc thay thế quy mô lớn đối với số máy bay còn lại sẽ được thực hiện vào giai đoạn 2028 – 2035.

Máy bay ném b.om B-52 hiện đại hóa sẽ nhận được định danh B-52J (mặc dù đôi khi nó được gọi là B-52K), đây là bản cải tiến đáng kể nhất từ khi chiếc B-52H ra đời.

Cùng với Tu-95MSM của Nga, B-52J của Mỹ sẽ giữ kỷ lục về máy bay quân sự có thời gian hoạt động lâu nhất, điều này sở dĩ xảy ra được là bởi khung thân của chúng được chế tạo bằng vật liệu khác với máy bay ngày nay, mặc dù nặng nề nhưng rất bền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!