Ông Zelensky nói Ukraine giúp phương Tây ‘tìm lại chính mình’

Tổng thống Zelensky nói Kiev đang giúp phương Tây “tìm lại chính mình”, cảm ơn các đồng minh đã viện trợ vũ khí cho Ukraine trong xung đột với Nga.

“Ukraine đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo toàn cầu”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu dài 45 phút tại quốc hội ngày 28/12. “Trong hơn 10 tháng qua, chúng ta đã giúp tất cả. Chúng ta giúp phương Tây tìm lại chính mình, trở lại đấu trường toàn cầu và cảm nhận được họ có ưu thế như thế nào. Không ai ở phương Tây sợ hay sẽ sợ Nga”.

Ông Zelensky cảm ơn các đồng minh phương Tây đã viện trợ vũ khí cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, tuyên bố nước này sẽ tạo ra ngành công nghiệp quốc phòng nội địa “mạnh mẽ nhất châu Âu cũng như thế giới”.

“Nhờ có sự đoàn kết, chúng ta đã đạt được điều mà gần như không có ai trên thế giới tin. Gần như không có ai, ngoại trừ chính chúng ta”, ông Zelensky cho biết thêm. “Màu cờ sắc áo của chúng ta là biểu tượng quốc tế về sự dũng cảm và bất khuất của toàn thế giới”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Hạ viện Mỹ ngày 21/12. Ảnh: Reuters

Sau hơn 10 tháng nổ ra chiến sự Nga – Ukraine, xung đột vẫn chưa hạ nhiệt. Kiev gần đây tiến hành chiến dịch ph.ản công, trong khi Moskva tăng cường tập kích quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine. Các cuộc đàm phán của hai bên cũng đình trệ từ cuối tháng 3 khi không tìm được tiếng nói chung về điều kiện chấm dứt chiến sự.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/12 nói ông tin Moskva sẽ đạt được các mục tiêu ở Ukraine nhờ sự kiên nhẫn và bền bỉ. Ông tái khẳng định lập trường của Moskva để nối lại đàm phán là Kiev công nhận việc Nga sáp nhập 4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia ở Ukraine vào lãnh thổ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/12 nói nước này sẽ cố gắng đảm bảo xung đột ở Ukraine kết thúc càng sớm càng tốt và chắc chắn sẽ sử dụng giải pháp ngoại giao. Tuy nhiên, Kiev và phương Tây tỏ ra hoài nghi về tuyên bố của ông chủ Điện Kremlin.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 10 tháng giao tranh. Đồ họa: WP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!