Ông Putin: ‘Phương Tây biến Ukraine thành thuộc địa’

Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây “biến Ukraine thành thuộc địa” và dùng dân nước này “làm bia đỡ đ.ạn trong đòn tấn công nhằm vào Nga”.

“Trong suốt nhiều năm, phương Tây khai thác và làm cạn kiệt nguồn tài nguyên của Ukraine một cách thô bạo, ủng hộ tội á.c d.iệt chủng và kh.ủng b.ố ở Donbass, trong khi về cơ bản biến đất nước này thành thuộc địa”, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/12 phát biểu trước chỉ huy quân sự của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (SNG).

Tổng thống Putin cũng chỉ trích phương Tây “dùng người dân Ukraine làm bia đỡ đ.ạn một cách xấu hổ trong đòn tấn công nhằm vào Nga bằng cách cung cấp vũ khí và đ.ạn dược cho Ukraine, điều lính đánh thuê tới đó và đẩy họ vào con đường tự s.át”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước chỉ huy quân sự các nước thành viên SCO và SNG ngày 12/9. Ảnh: RIA Novosti.

Ông Putin đánh giá những gì đang diễn ra tại Ukraine cho thấy “những hậu quả từ nỗ lực của Washington trong duy trì thống trị toàn cầu của mình bằng bất cứ giá nào”.

“Tôi tin rằng bản chất và quy mô của các mối đe d.ọa ngày này đặt ra yêu cầu lớn hơn đối với sự tương tác của chúng ta thông qua các cơ quan quốc phòng”, Tổng thống Nga cho biết.

Theo ông Putin, các nước cần phối hợp với nhau để hình thành một hệ thống an ninh và hợp tác linh hoạt, ổn định hơn, phù hợp những thách thức hiện nay.

Tổng thống Nga khẳng định hệ thống như vậy “không nên dựa trên một số loại quy tắc bất thành văn hoang đường chưa ai từng thấy hay sự thống trị và độc quyền của ai đó, mà phải dựa trên luật pháp quốc tế và tôn trọng lợi ích chung”.

Ukraine và Mỹ chưa bình luận về phát biểu của Tổng thống Nga.

Sau khi chiến sự tại Ukraine bùng phát, quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi nhanh chóng khi các bên đưa ra những động thái đáp trả lẫn nhau, đồng thời chỉ trích phía kia là nguyên nhân gây ra và làm leo thang khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu.

Liên minh châu Âu (EU), các nước thuộc nhóm G7 và Australia gần đây đồng ý áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu mỏ Nga vận chuyển qua đường biển nhằm siết nguồn thu của nước này. Nga sau đó tuyên bố không bán dầu theo mức giá trần phương Tây đặt ra dù có phải giảm sản lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!