Ông Putin: Nga có thể áp dụng khái niệm tấn công phủ đầu như Mỹ

Ông Putin tuyên bố Nga có thể áp dụng khái niệm tấn công quân sự phủ đầu của Mỹ, lưu ý rằng Moskva có năng lực thực hiện điều này.

“Chúng tôi đang nghĩ về khái niệm đó. Họ đã không ngần ngại công khai nói về nó trong những năm qua”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói khi tham dự hội nghị ở Kyrgyzstan ngày 9/12, đề cập đến chính sách “tấn công phủ đầu” của Mỹ.

Trong nhiều năm qua, Điện Kremlin đã bày tỏ lo ngại về nỗ lực của Mỹ nhằm phát triển khái niệm Tấn công Tức thì Toàn cầu bằng vũ khí Thông thường (CPGS), nhằm đánh phủ đầu mục tiêu chiến lược của đối phương bằng vũ khí phi hạt nhân dẫn đường chính xác ở bất cứ đâu trên thế giới trong vòng một giờ.

“Về khái niệm tấn công ngăn chặn, có lẽ chúng tôi nên suy nghĩ về việc áp dụng ý tưởng do các đối tác Mỹ đã phát triển để đảm bảo an ninh của họ”, ông Putin nói, lưu ý rằng cuộc tấn công phủ đầu như vậy đều nhằm vô hiệu hóa cơ quan đầu não của đối phương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự hội nghị ở Kyrgyzstan ngày 9/12. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga khẳng định nước này đã đưa vào sử dụng vũ khí siêu thanh có khả năng thực hiện một cuộc tấn công như vậy, trong khi Mỹ vẫn chưa triển khai chúng. Ông cũng tuyên bố Nga hiện có các tên lửa hành trình vượt trội các tên lửa tương đương của Mỹ.

Dù đề cập tới các loại vũ khí thông thường khi nói về khả năng áp dụng học thuyết phủ đầu của Mỹ, ông Putin nói rằng Mỹ không loại trừ khả năng tung đòn đánh đầu tiên bằng vũ khí hạt nhân.

“Nếu đối thủ tiềm tàng tin rằng họ có thể áp dụng học thuyết tấn công phủ đầu còn chúng ta thì không, chúng ta phải suy nghĩ về mối đe d.ọa do ý tưởng đó gây ra đối với khả năng phòng thủ của các quốc gia khác”, ông nhấn mạnh.

Các cố vấn của Tổng thống Mỹ Joe Biden coi bình luận của ông Putin là “lời đe d.ọa” và cảnh báo ngầm, rằng ông có thể triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật, một quan chức Mỹ giấu tên nói với AP. Quan chức này lưu ý học thuyết quân sự của Nga từ lâu khẳng định Moskva bảo lưu quyền sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên để đáp trả hành vi gây hấn quân sự quy mô lớn.

Phát biểu tại hội nghị ở Kyrgyzstan, Tổng thống Nga nói học thuyết hạt nhân của nước này dựa trên khái niệm “phóng khi có cảnh báo”, trong đó vũ khí hạt nhân sẽ được Nga khai hỏa khi hệ thống cảnh báo sớm của nước này phát hiện đòn tấn công hạt nhân sắp xảy ra.

“Khi hệ thống cảnh báo sớm nhận được tín hiệu về cuộc tấn công bằng tên l.ửa, chúng tôi sẽ phóng hàng trăm quả đ.ạn mà họ không thể ngăn chặn được”, ông cho hay. “Tên l.ửa đối phương chắc chắn sẽ rơi xuống lãnh thổ Nga, nhưng kẻ thù cũng sẽ không còn gì, vì không thể đánh chặn hàng trăm tên l.ửa cùng lúc. Và tất nhiên, đây là yếu tố răn đe”.

Học thuyết hạt nhân của Nga nêu rõ nước này có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị tấn công nguyên tử hoặc phải đối mặt với một cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường đe dọa “sự tồn vong” của nhà nước Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!