Ông Medvedev: Chiến dịch quân sự ở Ukraine diễn ra vì sự sống còn của Nga, Moskva nói sẽ làm mọi cách để ngăn Thế chiến III và th.ảm h.ọa hạt nhân

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết, quyết định mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vô cùng khó khăn nhưng không thể tránh khỏi vì sự sống còn của nước này

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: RT).

Trong một bài tổng kết năm đăng trên báo Rossiyskaya Gazeta ngày 25/12, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev viết về “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine.

“Quyết định mở chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2/2022 là quyết định vô cùng khó khăn và bắt buộc dưới sức ép của tình hình thực tế. Đó không chỉ để bảo vệ hai vùng lãnh thổ anh em ở Donbass (miền Đông Ukraine), mà còn vì an ninh và chủ quyền của Nga. Thực sự mà nói, đó là vì sự sống còn của nước Nga. Chúng tôi không thể nào chờ lâu hơn nữa”, ông Medvedev viết.

Theo ông Medvedev, cuối năm 2021, NATO đã từ chối đưa ra đảm bảo sẽ không kết nạp Ukraine trong khi Ukraine tuyên bố kế hoạch khôi phục kho hạt nhân.

“Từ mùa đông năm ngoái, thế giới phải sống giữa những biến động lớn trong và xung quanh Donbass. Tuy nhiên, bi kịch đã bắt đầu trước đó, điều mà thế giới không muốn chứng kiến”, ông Medvedev nói.

Ông cũng nhắc lại mục tiêu mà Tổng thống Vladimir Putin vạch ra ngay từ đầu chiến dịch quân sự, trong đó có bảo vệ các vùng lãnh thổ mới sáp nhập vào Nga sau trưng cầu dân ý, “phi quân sự hóa, phi ph.át x.ít hóa” chính quyền Ukraine. “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đạt được mục tiêu chiến dịch”, cựu Tổng thống Nga Medvedev nhấn mạnh.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2. Tổng thống Putin khi đó nói rằng, Ukraine và phương Tây đã phớt lờ những quan ngại an ninh của Moscow.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh cho biết, chính sách mở rộng hiện diện về phía đông của NATO là cần thiết để đảm bảo an ninh cho các nước thành viên trước mối đe d.ọa từ Nga. Ukraine chưa phải là thành viên của liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt này, song từ lâu đã cho thấy mong muốn gia nhập.

Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo rằng bất kỳ cuộc xung đột nào giữa các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, ngay cả khi nó bắt đầu bằng vũ khí thông thường, đều có khả năng leo thang thành một cuộc chiến hạt nhân toàn diện. Do đó, kịch bản này cần phải tránh bằng mọi giá.

Hồi đầu tháng 12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow vẫn sẵn sàng thực hiện các cuộc thảo luận về đảm bảo an ninh nếu phương Tây bày tỏ sự mong muốn.

Nga đã đưa ra các đề xuất về đảm bảo an ninh cho nước này tới Mỹ và đồng minh vào tháng 12/2021. Moscow đề nghị phương Tây đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng thêm về phía đông, chủ yếu đề cập đến khả năng gia nhập khối của Ukraine và các điều khoản về việc không triển khai vũ khí tấn công, kể cả hạt nhân ở gần lãnh thổ Nga. Mỹ và các nước NATO cho hay, các yêu cầu của Nga liên quan đến việc mở rộng liên minh không thể được đáp ứng vì khối vẫn đang duy trì chính sách mở cửa.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho biết, Moscow bỏ ngỏ việc có được giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng nước này sẽ không đàm phán theo các điều kiện tiên quyết do Kiev đưa ra.

“Mặc dù Nga không từ chối phương án đàm phán và giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, chúng tôi sẽ không thương lượng với các điều kiện tiên quyết do chính quyền Kiev đưa ra. Mọi thứ hiện phụ thuộc vào sự sẵn sàng của Kiev cho một giải pháp chính trị và ngoại giao thực sự cho cuộc khủng hoảng”, ông Galuzin nói với Tass.

Hồi đầu tháng, sau khi ông Macron đưa ra đề xuất về việc đảm bảo an ninh cho Nga, nghị sĩ cấp cao, lãnh đạo phái đoàn đàm phán của Ukraine David Arakhamia nói, họ sẵn sàng thực hiện điều trên. Tuy nhiên, ông Arakhamia đặt ra 4 điều kiện cho Nga: Rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine; trả tiền bồi thường chiến sự; trừng phạt tất cả t.ội ph.ạm chiến tranh; tự nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Sau đó, chúng tôi sẽ ngồi vào bàn đàm phán và thảo luận về các đảm bảo an ninh”, ông Arakhamia tuyên bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!