Nóng: Nga kêu gọi LHQ ngăn chặn ‘hành động khiêu khích khủng kh.iếp’ của Ukraine

Các lực lượng Ukraine đang b.ắn hơn 100 tên l.ửa mỗi ngày nhằm vào một nhà máy điện ở Kherson, đặc phái viên Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết

Lính Nga đứng gác trước nhà máy thủy điện Kakhovskaya ở Kherson. Ảnh RIA

Nga đã chính thức yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngăn chặn Ukraine phá hủy đập thủy điện Kakhovskaya ở Kherson. “Một th.ảm h.ọa như vậy có thể dẫn đến cái ch.ết của hàng nghìn dân thường”, đại sứ Nga tại LHQ cảnh báo.

Phát biểu tại một cuộc họp ngắn của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Vassily Nebenzia lưu ý rằng khi phương Tây chọn cách phớt lờ “bất kỳ hành vi phạm tội nào” do Ukraine thực hiện, nước này đã “liên tục tiến hành các cuộc tấn c.ông vào cơ sở hạ tầng dân sự ở các vùng lãnh thổ cũ của mình”, bao gồm cả thị trấn Novaya Kakhovka ở Kherson, gần đây đã được sáp nhập vào Nga.

Theo phái viên, hầu hết các tên l.ửa đang được phóng từ Hệ thống Tên l.ửa Ph.áo binh Cơ động Cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất.

Đại sứ Vassily Nebenzia cho biết: “Các lực lượng Ukraine đang nhắm mục tiêu tấn c.ông đập Kakhovskaya, tạo ra thảm họa mực nước dâng cao và các khu vực lân cận bị ngập lụt”.

Đại sứ Nebenzia cũng cảnh báo nếu điều này xảy ra, “hàng nghìn dân thường có thể bị g.iết và hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại”.

Binh sĩ Nga kiểm tra tình trạng hư hại trên mặt cầu Antonovsky sau đợt tập kích của Ukraine cách đây vài tuần. Ảnh: GettyImages

Đặc phái viên cho biết Nga đã gửi một lá thư cho các thành viên Hội đồng Bảo an, kêu gọi ban lãnh đạo Liên hợp quốc ngăn chặn “hành động khiêu khích khủng kh.iếp này”.

Quân đội Ukraine thường xuyên tấn c.ông các khu định cư và cơ sở hạ tầng dân sự ở Khu vực Kherson. Ngoài nhà máy Kakhovskaya, Kiev đã nhắm mục tiêu đến cầu Antonovsky và một cầu phao bắc qua sông Dnepr ở thành phố Kherson, nhằm phá vỡ hoạt động hậu cần của Nga trong khu vực.

Trong bối cảnh này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã áp đặt lệnh thiết quân luật ở khu vực Kherson, cũng như ba vùng lãnh thổ cũ khác của Ukraine, trong bối cảnh các báo cáo rằng lực lượng của Kiev đang chuẩn bị một cuộc tấn c.ông quy mô lớn nhằm vào thủ đô của khu vực này. Trước đó một ngày, chính quyền địa phương đã thông báo về việc di dời dân thường khỏi khu vực.

Các lực lượng của Kiev cũng đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, nằm ở khu vực lân cận, trong khi các nhà chức trách Nga cảnh báo rằng các cuộc tấn c.ông có thể gây ra một th.ảm h.ọa còn kinh khủng hơn sự cố Chernobyl.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!