Những điều chưa biết phía sau lệnh rút quân của Nga ở Kherson

Lệnh rút quân Nga khỏi Kherson được đưa ra trong bối cảnh Tướng quân đội Sergey Surovikin cho rằng có nguy cơ quân đội Nga trong khu vực bị cắt đứt khỏi các lực lượng còn lại.

Những người lính Nga được nhìn thấy tại một con sông Dnepr băng qua ở thành phố Kherson vào ngày 2/11. Ảnh Sputnik

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã ra lệnh cho các lực lượng Nga rút lui khỏi thành phố Kherson và thiết lập một tuyến phòng thủ mới dọc theo sông Dnepr. Bộ trưởng đã đưa ra quyết định ngày 9/10 sau một báo cáo của Tướng Sergey Surovikin, chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Một trong những mục tiêu đã nêu là đảm nhận các vị trí tốt hơn và cứu sống binh lính và dân thường. Dưới đây là những điểm chính trong bài phát biểu trên truyền hình của Tướng Surovikin về những diễn biến mới nhất trong cuộc xung đột.

Lực lượng của Kiev đang nhắm vào dân thường

Quân đội Ukraine đã phát động “các cuộc tấn c.ông bừa bãi” vào thành phố Kherson, đặc biệt là đánh vào các trường học và bệnh viện, Surovikin cho biết trong bài phát biểu của ông hôm thứ Tư. Ông nhấn mạnh: “Tính mạng của mọi người đang gặp nguy h.iểm thường xuyên do ph.áo kích. Các trung tâm viện trợ nhân đạo và các tuyến đường được dân thường sử dụng để di dời qua sông Dnepr cũng đang bị tấn c.ông, vị tướng nói thêm.

Lý do rút lui

Theo Surovikin, các cuộc tấn c.ông bằng tên l.ửa liên tục của Ukraine vào đập thủy điện Kakhovka nằm gần Kherson cũng gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả quân đội và dân thường ở hữu ngạn sông Dnepr. Con đập đã bị hư hại trong các cuộc tấn c.ông của Ukraine, và một đòn “tàn phá” khác có thể dẫn đến “những khu vực rộng lớn” bị ngập lụt. Điều này cũng sẽ dẫn đến thương v.ong dân sự lớn và khiến quân đội Nga trong khu vực bị cắt đứt khỏi các lực lượng còn lại, vị tướng lập luận khi ông đề xuất rút quân. Đại tướng Shoigu nói rằng ông “đồng ý” với lập luận của Surovikin và ra lệnh tập hợp lực lượng đến tả ngạn của Dnepr.

Phòng thủ thành công và ph.ản công

Theo Tướng Surovikin, quân đội Nga trước đó đã có thể đẩy lùi thành công các bước tiến của Ukraine ở cả khu vực Kherson và Donbass. Đặc biệt, họ đã cố gắng ngăn chặn một cuộc tấn c.ông từ thành phố Kupyansk, nơi bị Kiev chiếm giữ vào tháng 9, vào Cộng hòa Nhân dân Lugansk, ông lưu ý. Vị tướng nói rằng một cuộc tiến công tương tự đã bị ngăn chặn trong khu vực Krasny Liman đang có nhiều tranh chấp ở Donbass. Theo Tướng Surovikin, ở một số khu vực, quân đội Nga đã tiến hành các cuộc ph.ản công.

Thiệt h.ại của Nga và Ukraine

Theo Tướng Surovikin, quân đội Ukraine đã bị tổn thất nặng nề trong các cuộc tấn c.ông của họ trong những tháng gần đây. Các lực lượng của Kiev ước tính đã mất hơn 12.000 binh sĩ chỉ trong tháng 10, cùng với hơn 200 xe tăng và 800 xe bọc thép khác, cũng như 18 máy bay chiến đấu. Vị tướng nói rằng tổn thất của Nga “thấp hơn từ 7 đến 8 lần”. Trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10, chỉ riêng các cuộc tấn c.ông của Ukraine ở Khu vực Kherson đã khiến Kiev thiệt h.ại hơn 9.500 người, Tướng Surovikin cho biết.

Di dời dân thường khỏi Kherson

Các lực lượng Nga đã giúp tất cả những người dân sẵn sàng rời thành phố Kherson để chuyển đến tả ngạn của Dnepr, vị tướng cho biết. Ông nói với Đại tướng Shoigu, hơn 115.000 người đã rời khỏi thành phố trong những tuần gần đây. “Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để đảm bảo an toàn cho họ”, ông Surovikin nói và cho biết thêm rằng một số thường dân đã chuyển đến Crimea.

Tình hình tiền tuyến

Theo Tướng Surovikin, quân đội Nga đã cố gắng “ổn định” tình hình ở tiền tuyến bất chấp các cuộc tấn cô.ng của Ukraine. Vị tướng cũng tuyên bố rằng việc huy động một phần được thực hiện ở Nga từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 11 cho phép các lực lượng Nga tích lũy dự trữ và tăng cường đáng kể khả năng chiến đấu. Ông nói thêm, các binh lính sẽ được rút ra từ bờ phải của Dnepr cũng có thể được gửi đến để hỗ trợ các hoạt động tấn c.ông ở các khu vực khác của mặt trận, ông nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!