Nhiều tượng đài quan trọng ở Ukraine được bảo vệ bằng “Pháo đài bao cát”

Ukraine dùng bao cát bảo vệ loạt tượng đài có ý nghĩa quan trọng về lịch sử văn hóa tại thủ đô Kiev trước những đợt tập kích của Nga.

Quân đội Nga từ ngày 10/10 liên tục sử dụng tên l.ửa, máy bay không người lái (UAV) tự s.át tấn c.ông vào trung tâm thủ đô Kiev và loạt thành phố Ukraine, đánh dấu đợt leo thang lớn nhất trong 6 tháng qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các cuộc tập kích này nhắm vào mục tiêu quân sự và các cơ sở hạ tầng năng lượng trọng yếu của Ukraine. Tuy nhiên, trên thực tế, một số tên l.ửa đã rơi xuống quận trung tâm đông dân cư, công viên, văn phòng và các công trình văn hóa.

Lo ngại các tượng đài mang nhiều ý nghĩa biểu tượng về lịch sử, văn hóa của Ukraine bị ph.á h.ủy, người dân và giới chức Kiev đã bảo vệ chúng bằng “ph.áo đài bao cát”.

Đài tượng đài Taras Shevchenko được quây kín bằng bao cát và ván gỗ trong công viên Shevchenko, quận trung tâm Shevchenkivskyi, Kiev, thủ đô Ukraine. Ảnh: Guardian.

Ngày 10/10, một tên l.ửa rơi trúng sân chơi trẻ em trong công viên Shevchenko, quận trung tâm Shevchenkivskyi, khoét một hố lớn cách đài tưởng niệm Taras Shevchenko chỉ vài chục mét.

Taras Shevchenko là nhà thơ nổi tiếng, người đặt những viên gạch nền móng cho nền văn học Ukraine, từng bị Sa hoàng Nicholas I lưu đày và cấm sáng tác hoặc làm nghệ thuật trong hơn một thập kỷ. Năm 1939, người dân Ukraine đã dựng tượng đài ông ở vị trí này, thay thế tượng Nicholas I.

Tên l.ửa còn lại lao xuống một giao lộ phía bên kia công viên, khiến 7 người thiệt mạng, hơn 50 người bị thương. Khu vực này cũng gần tượng đài Mykhailo Hurshevsky, tác giả bộ sách lịch sử 10 tập của Ukraine.

Những tượng đài quây bằng bao cát này, cùng lệnh giới nghiêm lúc 23h và tiếng còi báo động không kích thường xuyên vang lên là những dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy thành phố nhộn nhịp này vẫn đang trong thời chiến.

Tượng đài Dante Alighieri được gia cố bằng bao cát trong công viên Volodymyrska Hirka, Kiev, thủ đô Ukraine. Ảnh: Guardian.

Các tượng đài này cũng mang đến cho thủ đô Kiev một diện mạo mới lạ, như thể chúng đã được thay thế bằng các tác phẩm nghệ thuật đương đại.

Trong công viên Volodymyrska Hirka, tượng đài Dante Alighieri cũng được phủ kín bằng bao cát, chỉ chừa lại gương mặt hốc hác của nhà thơ lớn người Italy.

Tuy nhiên, tượng đài Mykola Shchors đang cưỡi ngựa ở Kiev lại không được gia cố hay bảo vệ dưới bất kỳ hình thức nào. Ông Shchors là sĩ quan Ukraine, chiến đấu trong lực lượng Hồng quân chống lại nước Cộng hòa Nhân dân Ukraine, được thành lập trong thời gian ngắn từ năm 1917-1920.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!