Nhà máy Uralvagonzavod có thể cung cấp cho Quân đội Nga bao nhiêu xe tăng mỗi tháng?

Ấn phẩm The Economist của Anh đã có bài viết đánh giá khả năng của Nhà máy Uralvagonzavod cùng một vài cơ sở khác trong việc sản xuất mới hoặc khôi phục những xe tăng cũ cho Quân đội Nga

Nhà máy Uralvagonzavod là cơ sở sản xuất xe tăng chính của Quân đội Nga, các công nhân và dây chuyền tại đây đang phải làm việc hết công suất nhằm đáp ứng yêu cầu từ Bộ Quốc phòng.

Các phương tiện truyền thông phương Tây thích đánh giá sức mạnh quân sự của Nga với những con số không xác định. Do vậy nghiên cứu cụ thể của tờ The Economist đã thu hút sự quan tâm lớn.

Các nhà báo của tờ The Economist chỉ ra rằng dựa trên dữ liệu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), trước khi bắt đầu chiến sự tại Ukraine, Quân đội Nga có “hơn 2.000 xe tăng” sẵn sàng sử dụng.

Nhưng nói chính xác hơn, chính IISS đã ước tính rằng trước đây, Quân đội Nga có khoảng 2.900 xe tăng đủ khả năng sử dụng được ngay lập tức.

Theo các nhà báo Anh, Nhà máy Uralvagonzavod có thể sản xuất tối đa 20 xe tăng mới trong một tháng làm việc, trong khi số chiến xa khôi phục lại ít hơn nhiều – chỉ là 8 chiếc.

Tờ báo Anh nhận định thêm đó là 3 nhà máy chuyên về sản phẩm tăng thiết giáp nữa của Nga có khả năng khôi phục được 17 xe tăng mỗi tháng.

Mặc dù có vẻ sẽ đúng hơn nếu chỉ ra rằng đây là những nhà máy sửa chữa xe tăng, thiết giáp thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, về nguyên tắc không có tùy chọn “chế tạo xe tăng mới từ đầu”.

Hơn nữa nhóm doanh nghiệp này nói một cách nhẹ nhàng là tạo ra “các sản phẩm không đồng nhất”, ví dụ như nhà máy sửa chữa số 103 chỉ chuyên về hiện đại hóa xe tăng loại T-62M từ các cơ sở lưu trữ cục bộ.

Đồng thời các nhà phân tích của tờ The Economist còn nhận thấy kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nga về việc xây dựng hai nhà máy sửa chữa xe thiết giáp mới, bởi vì thực tế các doanh nghiệp này đã được khởi công đễ sẵn sàng hoạt động trong tương lai gần.

Và theo cách này, tiềm năng của Nga để sửa chữa, sản xuất hoặc phục hồi xe tăng sẽ đạt 90 chiếc mỗi tháng, với sự điều chỉnh rằng tiềm năng tăng thêm khoảng hơn 34 xe, sau khi hai nhà máy mới đi vào hoạt động.

Tuy nhiên đây chính xác là trường hợp khi số lượng không nhất thiết đi kèm chất lượng. Bởi vì thực tế cho thấy nhiều xe tăng được “phục hồi” hầu như không có thiết bị công nghệ cao nào đảm bảo độ chính xác khi bắn.

Và điều này trở nên đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Quân đội Nga đang sử dụng xe tăng của họ để thay cả vai trò pháo tự hành trong một số trường hợp.

Ngay cả khi số liệu nêu trên “không xung đột”, các xu hướng được mô tả có vẻ mang tính biểu thị. Quân đội Nga đang mất số lượng xe tăng gấp nhiều lần so với khả năng sản xuất của ngành công nghiệp.

Tổ hợp công nghiệp quân sự Nga hiện không thể tăng đáng kể việc sản xuất xe tăng mới, mặc dù đã bổ sung nhân sự và chuyển sang chế độ làm việc tới 12 giờ một ngày.

Để đẩy nhanh tiến độ cung cấp xe tăng cho những đơn vị tiền tuyến, giải pháp được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hiện chỉ là khôi phục khả năng hoạt động cho những chiến xa đã bị lưu kho hàng chục năm, việc nâng cấp đang trở nên không cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!