Nghi vấn máy bay Nga b.ắn h.ạ tiêm kích Ukraine ở khoảng cách xa kỷ lục

Sau khi có tin cho rằng hai máy bay chiến đấu Su-27 và Su-24 của Không quân Ukraine mới đây bị lực lượng Nga b.ắn h.ạ, một số hãng tin Nga và Ấn Độ nhận định, một chiếc Su- 57 có thể là tác giả của đòn đánh này .

Vụ b.ắn h.ạ Su-27, mặc dù không phải lần đầu tiên được Nga thực hiện trên bầu trời Ukraine, nhưng đặc biệt đáng chú ý do được thực hiện ở cự li 217km – b.ắn h.ạ máy bay chiến đấu ở khoảng cách xa nhất từng được ghi nhận.

Máy bay Su-57 của Nga phóng tên l.ửa hành trình Kh-59MK2 trong chiến đấu. Ảnh: Military Watch.

Nếu Su-57 thực sự đã phóng tên l.ửa tiêu d.iệt máy bay Ukraine, sự kiện này sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng và đưa Su-57 trở thành chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên trên thế giới tiêu d.iệt máy bay chiến đấu đối phương trong thực chiến.

Giả thuyết này mâu thuẫn với các báo cáo trước đó rằng chính hệ thống phòng không S-300V4 của Nga (sử dụng tên l.ửa đất – đối – không 40N6 hoặc có thể là 48N6DM) đã b.ắn h.ạ hai chiếc máy bay của Ukraine.

Su-57 đã tham gia các hoạt động trên lãnh thổ Ukraine từ tháng 3, được xác nhận là đang thực hiện các nhiệm vụ tấn c.ông và chế áp hệ thống phòng không Ukraine. Việc triển khai máy bay Su-57 để không chiến, nếu được xác nhận, sẽ phản ánh mức độ tin cậy cao hơn nhiều đối với lớp máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ là F-35, vốn bị hạn chế hơn nhiều về khả năng đóng góp vào các hoạt động hàng không phức tạp.

Tên l.ửa không – đối – không R-37M của Nga. Ảnh: Military Watch.

Mặc dù v.ũ kh.í không – đối – không chính của Su-57, tên l.ửa R-77M, chỉ có tầm b.ắn 200km, nhưng tên l.ửa R-37M trên máy bay lại có thể tấn c.ông mục tiêu cách xa tới 400km. Đây là tên l.ửa được cho là được sử dụng để đánh chặn máy bay Ukraine. Một video clip do người dân quay dường như cho thấy R-37M bay trên một thành phố Ukraine.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!