Nga: Vụ ‘tên l.ửa đi lạc’ ở Ba Lan đưa phương Tây đến gần Thế chiến III

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga – Dmitry Medvedev cảnh báo rằng vụ tên l.ửa rơi xuống Ba Lan khiến hai người thiệt mạng đang đưa phương Tây đến gần hơn với Thế chiến III

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga – Dmitry Medvedev. Ảnh: Tass

“Vụ việc chỉ chứng minh một điều, là bằng việc tiến hành một cuộc chiến hỗn hợp nhằm vào Nga, phương Tây đang tiến gần hơn đến Thế chiến III”, ông Medvedev viết trên Twitter.

Tuyên bố của ông Medvedev lặp lại phát ngôn trước đó của Phó đại diện thường trực của phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky.

Trong một bài đăng trên Telegram, ông Polyansky cho biết “có một nỗ lực rõ ràng nhằm kích động một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Theo quan chức Nga, có một chi tiết “đáng ngờ” là các cường quốc phương Tây vào tuần trước đã yêu cầu tổ chức một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào thứ Tư tuần này mà không nêu lý do. Ngay trước khi diễn ra cuộc họp, Ba Lan thông báo về việc bị “tấn cô.ng tên l.ửa”.

Một chi tiết đáng ngờ khác là sự “kích động tức thì của Kiev”, đổ lỗi cho Nga và yêu cầu NATO đáp trả vì Ba Lan là một thành viên của khối này.

Với tất cả các bằng chứng cho thấy Nga không liên quan đến vụ việc, ông Polyansky nói sẽ rất “tò mò” để xem Mỹ và các đồng minh nói gì trong phiên họp sắp tới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Không thể tưởng tượng nổi các đối tác phương Tây của chúng tôi sẽ thừa nhận vai trò của Ukraine và Ba Lan trong hành động khiêu khích nguy h.iểm này,” ông nói thêm.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 16/11 cho biết tên l.ửa rơi xuống lãnh thổ nước này khiến hai người th.iệt m.ạng hôm thứ Ba “rất có thể được phóng bởi lực lượng phòng không Ukraine”.

“Nhiều khả năng một tên l.ửa do Nga chế tạo từ những năm 1970 đã rơi xuống lãnh thổ Ba Lan. Chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy tên l.ửa được phóng bởi Nga”, Tổng thống Duda nói với các phóng viên. “Có nhiều khả năng đó là một tên l.ửa phòng không của Ukraine.”

Ông Duda cho biết “đó là một tai nạn đáng tiếc”, không phải là một cuộc tấn c.ông có chủ ý nhằm vào lãnh thổ Ba Lan. Tổng thống cho rằng tên l.ửa đã rơi xuống Ba Lan khi lực lượng Ukraine đang cố gắng ngăn chặn các cuộc không kích của Nga.

“Hiển nhiên và rất dễ hiểu là Ukraine đang tự bảo vệ mình bằng cách phóng tên l.ửa đánh chặn tên l.ửa Nga trên không. Vì vậy, Nga chắc chắn phải chịu trách nhiệm về vụ việc ngày hôm qua”, ông Duda nói.

Vụ việc ở Ba Lan xảy ra trong bối cảnh Ukraine hứng đợt không kích lớn nhằm vào nhiều khu vực khác nhau hôm 15/11. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhanh chóng cáo buộc Mátxcơva tấn công Ba Lan – một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bằng tên l.ửa, và hối thúc khối quân sự này trả đũa.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận việc có liên quan đến vụ việc. Các chuyên gia của cơ quan này cũng đã phân tích bức ảnh chụp mảnh vỡ tên l.ửa và “xác định đây là bộ phận của tên l.ửa phóng từ hệ thống phòng không S-300 do Không quân Ukraine sử dụng”. Nếu đúng, tên l.ửa này có thể đến từ kho dự trữ mà Ukraine được thừa hưởng sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!