Nga và Ấn Độ bắt đầu loại bỏ đồng USD trong giao dịch thương mại

Ấn Độ thông báo nước này và Nga sẽ thử nghiệm một cơ chế thanh toán mới chi trả các khoản thanh toán chỉ bằng đồng rupee, bắt đầu từ tuần này.

Dẫn lời người đứng đầu Liên đoàn các Tổ chức Xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) – ông Ajay Sahai, kênh truyền hình RT đưa tin Ấn Độ sẽ bắt đầu sử dụng đồng rupee trong các thỏa thuận thương mại với Nga bắt đầu từ tuần này.

Trước đó, vào tháng 9, Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ (SBI) đã phê duyệt cơ chế thanh toán mới giữa hai quốc gia. Đến tháng 11, Chính phủ Ấn Độ cho phép sử dụng đồng tiền quốc gia trong các hoạt động thương mại quốc tế trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu và giảm sự phụ thuộc của đồng rupee vào USD. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) đã kêu gọi các nhà cho vay của Ấn Độ đưa ra các thỏa thuận bổ sung cho các giao dịch xuất nhập khẩu bằng đồng rupee.

Các mệnh giá đồng rupee của Ấn Độ. (Ảnh: AFP)

“Một số vấn đề đã được giải quyết. Các nhà xuất khẩu và nhập khẩu đã bắt đầu tiếp cận các ngân hàng để mở tài khoản”, Chủ tịch Liên đoàn Sahai nói.

Giao dịch thương mại giữa Nga và Ấn Độ sẽ được thanh toán qua tài khoản vostro. “Khoảng 10 – 11 tài khoản vostro đã được mở. Ví dụ, có 6 tài khoản vostro được mở tại Ngân hàng IndusInd, có nghĩa là 6 ngân hàng Nga khác nhau đã mở tài khoản tại ngân hàng này”, một quan chức chính phủ giấu tên nói với hãng truyền thông.

Các khoản thanh toán bằng đồng rupee dự kiến giúp thúc đẩy thương mại song phương và đơn giản hóa nguồn cung dầu của Nga cho Ấn Độ, vốn đã tăng đáng kể kể từ tháng 3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!