Nga tuyên bố kiểm soát hơn 50% tỉnh Donetsk

Lãnh đạo do Moskva bổ nhiệm ở Donestk cho biết lực lượng Nga hiện kiểm soát hơn 50% tỉnh miền đông Ukraine, nhưng đà tiến công gặp nhiều khó khăn.

“Hơn 50% lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donestk đã được giải phóng”, Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền Donetsk do Nga bổ nhiệm, cho biết hôm nay.

Cộng hòa Nhân dân Donestk (DPR) tự xưng là một trong bốn khu vực ở Ukraine mà Moskva tuyên bố sáp nhập hồi tháng 9, cùng với Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia. Tuy nhiên, do giao tranh ác liệt trong khu vực những tuần gần đây, ranh giới khu vực Donetsk mà Nga kiểm soát vẫn chưa được phân định rõ ràng.

Moskva tuyên bố họ đang từng bước củng cố các vị trí trong khu vực, trong khi Bộ Quốc phòng Nga hôm 12/12 nói 30 quân nhân Ukraine đã thiệt m.ạng trong các cuộc tấn công một ngày trước đó.

Tuy nhiên, Pushilin thừa nhận đà tiến của lực lượng Nga gặp nhiều thách thức. “Tình hình vẫn rất khó khăn, đối phương đang tìm cách phản công, các đơn vị của chúng tôi đang cố giữ vị trí”, ông này nói. “Không phải lúc nào cũng có thể tiến lên”.

Một người dân đi qua khu phố bị tàn phá vì giao tranh ở Donetsk, miền đông Ukraine hôm 12/12. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết các cuộc pháo kích liên tục của Nga vào tiền tuyến Donetsk đã ph.á h.ủy hoàn toàn thành phố Bakhmut, gây thiệt hại nặng nề cho thành phố Avdiivka gần đó.

Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine hôm 12/12 nói Nga đang tập trung nỗ lực để tiến công nhằm kiểm soát Bakhmut và Avdiivka.

“Đối phương đã trút mưa đạn cối và pháo vào gần 20 làng gần Bakhmut”, cơ quan này cho biết, thêm rằng 9 làng gần Avdiivka cũng bị ph.áo kích.

Bộ Quốc phòng Anh cho hay Nga có thể vẫn giữ kế hoạch thọc sâu vào Donetsk, nhưng hoài nghi về khả năng thực hiện thành công.

“Quân đội Nga khó có khả năng tấn công hiệu quả để giành lại các khu vực này”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết. “Bộ binh Nga khó đạt những bước tiến đáng kể trong vài tháng tới”.

Tổng thống Zelensky ngày 12/12 nói ông ủng hộ một giải pháp hòa bình bắt đầu bằng việc Nga rút quân khỏi Ukraine. Tuy nhiên, Nga lập tức lên tiếng bác đề xuất và nhấn mạnh Kiev cần chấp nhận “thực tế mới”.

“Đó là kết quả từ các cuộc trưng cầu dân ý tại các vùng lãnh thổ. Nếu không tính đến thực tế mới này, tình hình khó có tiến triển”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Vị trí 4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson ở Ukraine. Đồ họa: DW

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!