Nga triển khai đoàn tàu ph.áo đài di động tham chiến tại Ukraine

Nga thông báo triển khai một đoàn tàu bọc thép – vũ khí được mệnh danh là ph.áo đài di động – tới Ukraine tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ngày 7/12, Bộ Quốc phòng Nga đăng tải đoạn video về một đoàn tàu bọc thép  và thông báo đã triển khai phương tiện này tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đoạn video cho thấy đoàn tàu di chuyển, với binh sĩ ngồi bên trong cùng khí tài quân sự như s.úng phòng không, s.úng máy, s.úng b.ắn tỉa.

Kíp điều khiển của s.úng phòng không 23mm ở trên các toa tàu. Khi tàu dừng, công binh và máy dò m.ìn nhanh chóng được triển khai để kiểm tra các cây cầu và đường ray.

Nga triển khai đoàn tàu ph.áo đài di động tới tham chiến tại Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đoàn tàu này được thiết kế để làm nhiệm vụ trinh sát kỹ thuật, rà phá b.om m.ìn, sửa chữa đường ray và các công trình bị hư hại nhẹ.

Ngoài ra, đoàn tàu bọc thép có nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho các đoàn tàu chở các loại hàng hóa, nhân sự và thiết bị. Nếu được yêu cầu, đoàn tàu cũng có thể đóng vai trò là vỏ bọc đáng tin cậy cho các đoàn tàu chở dân thường.

Nga được cho là sở hữu 4 đoàn tàu bọc thép sau khi Liên Xô tan rã. Tuy nhiên, đến cuối những năm 2000, hầu hết những đoàn tàu bị tháo rời. Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu ra lệnh khôi phục các đoàn tàu này để phục vụ chiến đấu vào năm 2016.

Vào năm 2016, hai đoàn tàu bọc thép Baikal và Amur đã tham gia một cuộc tập trận hậu cần ở một số khu vực, bao gồm Crimea. Đây là lần đầu tiên các đoàn tàu bọc thép của Nga tham gia cuộc tập trận sau 15 năm.

Vào tháng 3, Moscow đã triển khai đoàn tàu tên là Yenisei tới Melitopol, đông nam Zaporizhia sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nga đã sáp nhập một phần Zaporizhia vào tháng 9.

Theo Izvestia, đoàn tàu bọc thép đã được sử dụng để kiểm tra các đoạn đường ray có khả năng gây nguy h.iểm. Trang tin cho biết, đoàn tàu cũng có khả năng phòng vệ vì nó được trang bị s.úng phòng không ZU-23-2.

Các đoàn tàu bọc thép của Nga có thể vận chuyển xe tăng và xe bọc thép chở quân APC. Tàu cũng có các toa bọc thép chở vũ khí phòng không và ph.áo. Đầu máy của tàu được trang bị để bảo vệ hiệu quả trước các va đập động học.

Nhiệm vụ của các đoàn tàu này gồm hộ tống các đoàn tàu tiếp tế, duy trì đường ray trong khu vực chiến sự, gỡ mìn, bảo vệ các trung tâm hậu cần quan trọng và hỗ trợ bộ binh. Tàu cũng dùng để vận chuyển binh sĩ và các khí tài quan trọng.

Chuyên gia quốc phòng an ninh Brent M. Eastwood, nhận định rằng Nga triển khai các đoàn tàu ph.áo đài di động dường như vì họ muốn bảo đảm an toàn cho nguồn cung tiếp tế hậu cần ra tiền tuyến.

Ông Eastwood nhấn mạnh, các súng phòng không trên đoàn tàu có thể chống lại hiệu quả các máy bay không người lái vũ trang, ví dụ như TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Giống như thời Liên Xô, hệ thống vận tải quân sự của Nga phụ thuộc lớn vào đường ray tàu hỏa vì Nga là một trong những quốc gia rộng nhất thế giới. Việc đưa các đoàn tàu bọc thép tới Ukraine cho thấy Nga đang muốn gia tăng năng lực hậu cần cho cuộc chiến kéo dài gần 10 tháng qua ở nước láng giềng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!