Nga tích cực thử nghiệm oanh tạc cơ Su-34M2 nâng cấp ‘đầy ưu việt’

Oanh tạc cơ Su-34M2 là bản nâng cấp mới nhất của ‘Thú mỏ vịt’ – máy bay ném b.om tiền tuyến Su-34 Fullback nổi tiếng.

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) đang đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm phiên bản mới nhất của máy bay ném b.om tiền tuyến Su-34 Fullback, đó là chiếc oanh tạc cơ Su-34M2 “cực kỳ ưu việt”.

Nhà máy hàng không Novosibirsk – một thành viên của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) – đơn vị chịu trách nhiệm chế tạo oanh tạc cơ Su-34M2 đã xác nhận tin tức này.

Theo thống kê, tổng cộng 3 chiếc Su-34M2 thuộc lô sản xuất thử nghiệm đã được bàn giao cho VKS. Các máy bay này được chế tạo vào năm 2022, chúng nằm trong đợt giao hàng thứ tư kể từ năm 2020.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với UAC để sản xuất tới 76 chiếc Su-34M/M2. Từ năm 2020 đến nay, Không quân Nga đã nhận tất cả 14 máy bay ném b.om tiền tuyến “Thú mỏ vịt” biến thể nâng cấp.

Các máy bay Su-34M thuộc đợt bàn giao thứ hai và thứ ba trong năm 2022 đã được biên chế cho Trung đoàn cường kích 227, Sư đoàn hàng không hỗn hợp 303, Quân đoàn 11 “Cờ đỏ”, thuộc lực lượng phòng không và không quân của Quân khu phía Đông.

Đáng chú ý là Trung đoàn không quân cường kích số 227 đã tham gia tích cực vào nhiều cuộc chiến và lập vô số chiến công. Chính vì lý do trên, Điện Kremlin đã dành tặng đơn vị danh hiệu “Cận vệ”.

Cần lưu ý thêm, đợt chuyển giao lô máy bay ném b.om tiền tuyến Su-34 nâng cấp gần đây nhất đã diễn ra với thao tác sửa lại số hiệu, được cho là nhằm đảm bảo tính bí mật của công tác thử nghiệm.

Một số nguồn tin cho rằng những chiếc Su-34M2 đã được biên chế cho Trung đoàn không quân cường kích số 227 ban đầu từng dự định sẽ thuộc về một đơn vị khác.

Cụ thể, những chiếc Su-34M2 dự định dành cho một đơn vị được biết đến với mật danh là Trung đoàn Hàng không Tatar, nhưng sau khi bị tổn thất nặng nề vào năm 2022, Su-34M2 lại được giao cho Trung đoàn 227.

Những chiếc Su-34M và Su-34M2 sẽ thay thế toàn bộ phi đội máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback bản cơ sở của Không quân và Không quân Hải quân Nga trong những năm tới.

Các nguồn tin tại Moskva cho rằng gần như toàn bộ hệ thống điện tử hàng không của Su-34M/M2 đã được thay thế bằng loại mới. Điều này mang lại những nâng cấp đáng kể đối với hệ thống radar, thông tin liên lạc và điều khiển hỏa lực.

Bản nâng cấp của “Thú mỏ vịt” sẽ có giao diện chuyên dụng cho 3 loại cảm biến khác nhau để phi công đạt được nhận thức tình huống tối đa, bao gồm nhóm UKR-RT – mang các biện pháp tìm kiếm điện tử, UKR-OE – camera kỹ thuật số, và UKR-RL – radar khẩu độ tổng hợp.

Những máy bay ném bom tiền tuyến nâng cấp còn được trang bị tên l.ửa hành trình Kh-101 và Kh-102 với tầm tấn công ước tính từ 3.500 đến 5.500 km. Tiềm năng tác chiến đối không của Su-34M/M2 cũng được tăng lên nhờ bổ sung tên l.ửa R-27ER và R-77.

Mặc dù những cải tiến nói trên rất ấn tượng, tuy nhiên bản nâng cấp của Su-34 cần thể hiện mình trong điều kiện thực chiến nhằm khắc phục tiếng xấu của chiếc Fullback trước kia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!