Nga tập kết hỏa lực, chuẩn bị tập kích quy mô lớn nhằm vào quân đội Ukraine

Không quân Ukraine vừa cảnh báo, Nga có thể tiến hành những cuộc tập kích quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu trên khắp Ukraine khi hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra. Cảnh báo được đưa ra sau khi Nga thừa nhận phải rút quân khỏi Kherson.

Việc Nga thừa nhận họ không thể đảm bảo hậu cần cho thành phố Kherson và buộc phải rút toàn bộ 30.000 binh sĩ ra khỏi đây được coi là tín hiệu vui cho Ukraine, tuy vậy nó cũng đặt ra những thách thức và cảnh báo về màn đáp trả của Nga.

“Nhiều sự kiện lớn chuẩn bị diễn ra, trong đó có hội nghị thượng đỉnh G20. Quân đội Nga nhiều khả năng sẽ tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn nhân dịp này”, người phát ngôn của Không quân Ukraine Yurii Ihnat tuyên bố hôm 12/11/2022.

Ông Ihnat cũng cho biết, theo những thông tin tình báo của Kiev, quân đội Nga đang tích trữ v.ũ kh.í, trong đó có tên l.ửa và hỏa tiễn để chuẩn bị cho các cuộc tấn công trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Không quân Ukraine, kho v.ũ kh.í của quân đội Nga đã suy giảm đáng kể sau 9 tháng chiến sự. Ông Ihnat khẳng định số v.ũ kh.í được quân đội Nga sử dụng đã được tích trữ trong một thời gian dài, và việc tăng cường sản xuất nhằm bù đắp những thiếu hụt hiện tại sẽ “không thể diễn ra trong một sớm một chiều”

Người phát ngôn của Không quân Ukraine Yurii Ihnat

Theo giới phân tích, sau khi buộc phải rút khỏi thành phố Kherson, quân đội Nga sẽ nhanh chóng đưa ra các biện pháp đáp trả mạnh mẽ. Các cuộc tập kích tên l.ửa quy mô lớn nhiều khả năng sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Trước đó, để đáp trả vụ tấn c.ông Crimea và Hạm đội Biển Đen mà Moscow cáo buộc Kiev là chủ mưu, quân đội Nga đã thực hiện nhiều vụ tấn c.ông dồn dập bằng tên l.ửa hành trình.

Bên cạnh đó là sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử vào thủ đô Kiev và nhiều thành phố tại Ukraine. Các vụ tập kích đường không trên đã gây ra thiệt h.ại nặng nề cho Ukraine và khiến hơn 40% hạ tầng năng lượng của nước này bị ph.á h.ủy.

Tình trạng mất điện cục bộ đã khiến cuộc sống của người dân tại nhiều vùng lãnh thổ của Ukraine bị đảo lộn. Giới chức Kiev đã buộc phải yêu cầu sự trợ giúp kỹ thuật của các đồng minh phương Tây để khôi phục hệ thống điện tại nước này.

Ngày 11/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục cáo buộc Nga tiến hành một cuộc tấn c.ông tên l.ửa hành trình vào thành phố Mykolaiv khiến một tòa nhà cao tầng bị ph.á h.ủy và ít nhất 2 người th.iệt m.ạng.

Tuy nhiên phía Nga chưa lên tiếng phản hồi về cáo buộc này.

Được biết, các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ tập trung tại Bali, Indonesia trong 2 ngày 15-16/11 để dự hội nghị thượng đỉnh thường niên của nhóm G20.

Tuy nhiên, các quan chức Nga xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự hội nghị này dù đã nhận được lời mời từ Tổng thống nước chủ nhà Joko Widodo.

Phía Nga cho biết người đại diện Nga sẽ là Ngoại trưởng Sergei Lavrov. “Tôi có thể xác nhận đoàn đại biểu Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ được dẫn đầu bởi Ngoại trưởng Sergei Lavrov”, bà Yulia Tomskaya, quan chức Đại sứ quán Nga tại Indonesia cho biết.

Các chương trình trong kế hoạch của Tổng thống Putin vẫn sẽ được tiến hành và Tổng thống có thể tham dự trực tuyến”, bà Yulia Tomskaya nhấn mạnh.

Trong một động thái liên quan, giới chức lãnh đạo Nga kêu gọi người dân không lo ngại trước việc quân đội rút khỏi thành phố Kherson, đồng thời tuyên bố Moscow sẽ giành lại quyền kiểm soát khu vực chiến lược này.

“Chúng ta sẽ giành lại kiểm soát Kherson”, ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, viết trên Telegram.

Ông cũng ra tuyên bố trấn an người dân về động thái rút quân bất ngờ khỏi Kherson, nhấn mạnh mọi người dân không cần hoảng sợ đồng thời đảm bảo rằng tất cả các lãnh thổ sáp nhập cuối cùng sẽ thuộc về Nga.

“Khái niệm chủ quyền lãnh thổ vẫn còn đó. Mọi thứ sẽ trở về quê hương, về Liên bang Nga”, ông tuyên bố.

Theo phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, việc mọi người lo lắng là điều dễ hiểu nhưng không nên cuồng loạn và hoảng sợ.

“Sự lo lắng của mọi người là điều khá dễ hiểu, nhưng tất cả không nên hoảng sợ”, ông nhấn mạnh và tiếp tục nói thêm rằng, người dân không nên tạo cơ hội và lý do “để kẻ thù vui mừng”.

Trước đó, trong tuyên bố mới nhất, Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cũng khẳng định bất chấp quyết định của quân đội, Kherson “vẫn là một phần của Nga và không thể thay đổi điều đó”.

Nga hôm 11/11 tuyên bố đã hoàn thành việc rút 30.000 quân cùng khí tài ra khỏi thành phố Kherson và chuyển sang tả ngạn sông Dnepr mà không chịu bất kỳ tổn thất nào.

Tuy nhiên, phía Ukraine cho rằng, sẽ mất ít nhất một tuần để Nga rút khỏi Kherson.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ước tính Nga vẫn còn 40.000 quân trong khu vực và cho biết, thông tin tình báo tiết lộ lực lượng của họ vẫn ở trong và xung quanh thành phố.

Hiện vẫn chưa có nguồn tin độc lập để kiểm chứng các tuyên bố của hai bên liên quan tới thành phố Kherson trong vài ngày gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!