Nga phóng 76 tên l.ửa, Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Trận tập kích tên l.ửa quy mô lớn hôm 16/12 của Nga đã gây ra nhiều thiệt h.ại về người và tài sản tại Ukraine.

Ảnh minh họa: Reuters

Sáng 16/12 theo giờ địa phương, còi báo động đã vang lên trên khắp lãnh thổ Ukraine, cảnh báo về một cuộc tập kích tên l.ửa quy mô lớn do quân đội Nga tiến hành.

Theo thông cáo chính thức của Không quân Ukraine, 76 tên l.ửa hành trình được phóng từ máy bay ném b.om chiến lược và tàu chiến Nga đã tham gia vào cuộc tập kích hôm 16/12, bao gồm các loại Kh-101, Kh-555 và Kalibr. Ngoài ra, các tên l.ửa phòng không S-300 được cải tiến cũng đã được Nga sử dụng để tấn công một số thành phố ở Ukraine.

Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhnyi khẳng định, lực lượng phòng không Ukraine đã b.ắn h.ạ 60 tên l.ửa của Nga. Tuy nhiên, những tên l.ửa còn lại vẫn gây ra nhiều thiệt h.ại về người và tài sản cho thủ đô Kiev và nhiều thành phố khác của Ukraine.

Tại khu vực thủ đô Kiev, tên l.ửa đã đánh trúng một số cơ sở hạ tầng quan trọng trong thành phố, khiến ít nhất 4 người bị thương.

“Chúng ta có 4 người bị thương sau vụ tập kích tên l.ửa của Nga. Ba người trong số họ đã được xuất viện. Tình trạng của người còn lại hiện đã ổn định”, ông Oleksii Kuleba, người đứng đầu chính quyền quân quản vùng Kiev, chia sẻ trên trang Telegram cá nhân.

Ông Kuleba cũng cho biết nhiều người dân thủ đô Kiev đang phải sống trong cảnh mất điện và mất nước. Nhà chức trách đang khẩn trương khắc phục sự cố để khôi phục nguồn cung trong thời gian sớm nhất. Các ga tàu điện ngầm tại Kiev hiện vẫn đang được sử dụng để làm nơi trú ẩn tạm thời và theo dự kiến, dịch vụ vận tải công cộng này ở thủ đô Ukraine sẽ không hoạt động trong ngày 16/12.

Tình trạng mất điện tại thủ đô Kiev vào tối 16/12 (Ảnh: Reuters).

Tại thành phố Kryvyi Rih, trận tập kích tên lửa dữ dội của quân đội Nga đã khiến ít nhất 5 tòa nhà bị ph.á h.ủy. Giới chức địa phương cho biết, ba người đã thiệt m.ạng và ít nhất 13 người khác bị thương sau vụ tấn công hôm 16/12.

Tại Kharkov, tuy không ghi nhận tổn thất về người, vụ tập kích tên l.ửa hôm 16/12 của Nga đã để lại nhiều thiệt h.ại về cơ sở vật chất.

“Hôm nay, đối phương một lần nữa tấn công thành phố Kharkov. Vụ tấn công này đã để lại hậu quả khủng kh.iếp với cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống điện của chúng tôi. Nhà chức trách đang làm tất cả những gì có thể để khắc phục hậu quả”, Thị trưởng Kharkov Ihor Terekhov cho biết, đồng thời khuyến cáo người dân khẩn trương di chuyển đến các trung tâm cứu trợ cộng đồng để tiếp cận với điện và sưởi.

Đại diện của công ty năng lượng quốc gia Ukraine Ukrenergo xác nhận ít 50% sản lượng điện của nước này đã bị ảnh hưởng sau trận mưa tên l.ửa của Nga. Tình trạng khẩn cấp với hệ thống năng lượng đã được kích hoạt.

Một bình luận trong “Nga phóng 76 tên l.ửa, Ukraine ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!