Nga nói Ukraine cần chấp nhận ‘thực tế mới’

Nga bác đề xuất hòa bình ba bước do Tổng thống Zelensky đưa ra, nói Ukraine cần chấp nhận “thực tế mới” liên quan các khu vực Moskva kiểm soát.

“Đây là ba bước hướng đến tiếp tục tình trạng thù địch”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hôm nay, nhắc đến đề xuất hòa bình do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra và kêu gọi các nước G7 ủng hộ.

“Phía Ukraine cần tính đến thực tế phát sinh trong thời gian xung đột, có những chủ thể mới xuất hiện tại Liên bang Nga. Đó là kết quả từ các cuộc trưng cầu dân ý tại các vùng lãnh thổ. Nếu không tính đến thực tế mới này, tình hình khó có tiến triển”, ông Peskov bổ sung.

Người phát ngôn Điện Kremlin bình luận sau khi Tổng thống Zelensky ngày 12/12 kêu gọi G7 tăng cường hỗ trợ thiết bị quân sự, giúp Kiev ổn định tài chính và năng lượng, và ủng hộ một giải pháp hòa bình bắt đầu bằng việc Nga rút quân khỏi Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại Moskva, Nga, ngày 23/12/2021. Ảnh: Reuters

Nga tháng 10 sáp nhập 4 tỉnh ở Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia vào lãnh thổ, sau các cuộc trưng cầu dân ý. Liên Hợp Quốc cùng nhiều nước phương Tây lên án động thái và áp thêm các lệnh trừng phạt Nga. Tổng thống Zelensky chỉ trích các cuộc trưng cầu dân ý là “giả tạo”, tuyên bố không đàm phán với Nga nếu Tổng thống Vladimir Putin còn nắm quyền.

Nga nhiều lần khẳng định sẵn sàng đàm phán hòa bình nhưng không thấy ý định tương tự từ Ukraine và phương Tây. Ukraine cho rằng Nga phải dừng các đợt tấn công và rút quân khỏi mọi khu vực Moskva đang kiểm soát ở nước này.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho rằng phương Tây không công nhận các vùng lãnh thổ mới là một phần Liên bang Nga làm phức tạp đáng kể nỗ lực tìm kiếm nền tảng chung cho đàm phán.

Vị trí 4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson ở Ukraine. Đồ họa: DW

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!