Nga nói thiết giáp “kẻ h.ủy d.iệt” khiến Ukraine không thể giải mã

Quân nhân Nga cho biết xe thiết giáp BMPT-72 Terminator đã thể hiện màn trình diễn ấn tượng tại tiền tuyến ở Ukraine, khiến đối thủ lo ngại

Một thiết giáp BMPT-72 (Ảnh: Getty).

Trả lời hãng tin RIA, một chỉ huy kíp lái BMPT-72 thuộc Quân đoàn 3, Quân khu phía Tây Nga cho biết, quân đội Ukraine đang lo ngại xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng (BMPT) của Nga được mệnh danh là “kẻ h.ủy d.iệt”.

“Trong các cuộc giao tranh gần đây, đối thủ đã rút đi khi nhìn thấy BMPT-72. Đối với họ đây là một khí tài lạ và chưa thể giải mã”, chỉ huy trên cho biết.

BMPT là một loại xe bọc thép mạnh mẽ với khả năng bảo vệ và tính cơ động cao hơn xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT). Phương tiện này chủ yếu được thiết kế để cung cấp hỏa lực áp chế chống lại bộ binh đối thủ để hỗ trợ MBT trên chiến trường.

Trước đó, BMPT-72 đã từng được quan sát thấy di chuyển cùng BMT Nga trong chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

BMPT có nhiệm vụ chính là bọc lót cho MBT hơn là tham gia chiến đấu trực tiếp. Nó được trang bị vũ khí mạnh mẽ để bảo vệ MBT khỏi các cuộc phục kích của bộ binh đối phương, tên l.ửa dẫn đường chống tăng (ATGM) hoặc s.úng phóng lựu ở địa hình trống trải hoặc trung tâm đô thị.

Với sự hỗ trợ từ BMPT, các đơn vị xe tăng có bộ binh có thể hoạt động hiệu quả hơn trong bối cảnh đô thị, nơi hỏa lực có thể phóng ra từ một hướng bất ngờ.

Trong thời gian qua, nhờ sử dụng các tên lửa chống tăng của phương Tây, Ukraine đã loại khỏi vòng chiến đấu nhiều xe tăng của Nga. Trong bối cảnh chiến sự trên bộ đang ngày càng khốc liệt, BMPT được xem có vai trò quan trọng để giúp Nga giảm tổn thất về xe tăng. Theo người điều khiển s.úng phóng lựu của tổ lái BMPT-72 Nga, đây là “tổ hợp vũ khí chất lượng cao và rất đáng tin cậy và bắn rất chính xác”.

Giới quan sát đánh giá, kể từ khi được đưa sang Ukraine, BMPT-72 thể hiện khả năng tác chiến hiệu quả do hệ thống vũ khí và lớp giáp bảo vệ được tăng cường.

Công thủ toàn diện

Thiết giáp “kẻ h.ủy d.iệt” được trang bị hệ thống vũ khí mạnh, gồm 2 ph.áo tự động 2A42 30mm, 4 tên l.ửa chống tăng có điều khiển Ataka-T 9M120 130mm và s.úng máy PKTM 7,62mm.

Hai pháo tự động 2A42 30mm có thể b.ắn 800 lần/phút ở khoảng cách 3,7km và tên l.ửa chống tăng có điều khiển Ataka-T có thể b.ắn xuyên qua lớp giáp hơn 60cm.

BMPT-72 cũng được trang bị thiết bị nhìn đêm, hệ thống dò tìm bằng tia laser tầm xa và hệ thống tên l.ửa dẫn đường bằng tia laser.

Ngoài hệ thống vũ khí mạnh mẽ, điểm mạnh của BMPT-72 còn nằm ở chiều cao của tháp ph.áo. Nhờ cấu tạo tháp ph.áo ở vị trí cao, BMPT-72 có thể tấn công từ vị trí ít bị đối thủ phát hiện.

Hệ thống vũ khí đa dạng cho phép thiết giáp này có thể ph.á h.ủy các mục tiêu khác nhau, từ xe tăng, bộ binh, cũng như trực thăng và máy bay bay thấp. Nó được phát triển dựa trên khung gầm xe tăng T-72 chủ lực.

Thiết giáp này được trang bị giáp phản ứng nổ (ERA) Relikt ở 2 bên sườn. Một lớp giáp khác được gia cố để bảo vệ phía sau xe và ống xả động cơ. Phía trước xe cũng được trang bị ERA.

Vũ khí của BMPT cũng đã được lựa chọn để phù hợp với môi trường tác chiến đô thị, tập trung vào hỏa lực tầm ngắn, áp chế đối với các mục tiêu khó tiếp cận. Ví dụ, giá treo s.úng của BMPT-72 có thể được nâng lên cao để b.ắn các mục tiêu ở trên cao trong các tòa nhà.

Ngoài nhiệm vụ chính là bảo vệ MBT, hệ thống vũ khí cho phép BMPT-72 có thể tấn công hỏa lực bổ sung cho xe tăng trong hoạt động tác chiến.

Một số nguồn tin giấu tên tiết lộ với RIA, thông tin từ thực địa cho thấy tầm quan sát của BMPT vượt trội hơn hẳn so với hầu hết các loại xe tăng, giúp tổ lái nắm bắt tình hình tốt hơn. Xe thiết giáp này cũng có tốc độ nhắm mục tiêu nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!