Nga nêu nguyên nhân mở chiến dịch quân sự tại Ukraine

Điện Kremlin cho biết Nga đã mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vì những lo ngại của Moscow về thỏa thuận hòa bình giữa Kiev và lực lượng ly khai.

Khi được một phóng viên hỏi liệu Nga có cho rằng họ đang bị “lừa dối” về hiệp định Minsk hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 11/12 cho biết: “Tất nhiên, theo thời gian, điều đó đã trở nên rõ ràng”.

“Tổng thống Putin và các quan chức khác của chúng tôi liên tục nói về điều này. Nhưng tất cả đều bị các bên khác tham gia vào quá trình đàm phán phớt lờ. Đây chính xác là tiền đề dẫn đến chiến dịch quân sự đặc biệt (tại Ukraine)”, ông Peskov nói thêm.

Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

Ra đời năm 2015, thỏa thuận Minsk được kỳ vọng sẽ đặt dấu chấm hết cho chiến sự miền Đông Ukraine và tháo ngòi căng thẳng giữa Nga – Ukraine. Điều khoản cốt lõi của thỏa thuận Minsk là một lệnh ngừng b.ắn ngay lập tức và các bên phải nhất trí rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực tiền tuyến. Quân đội chính phủ Ukraine được tái kiểm soát khu vực biên giới giáp Nga, trong khi tất cả lực lượng và lính đánh thuê nước ngoài phải rút khỏi miền Đông Ukraine.

Theo giải thích của Nga, các thỏa thuận Minsk buộc chính quyền Kiev phải sửa đổi về luật và hiến pháp, mở đường cho phép các lực lượng ly khai thân Nga tại vùng Donbass có đại diện trong chính quyền Ukraine. Moscow cho rằng, việc Nga công nhận độc lập cho Donbass và sáp nhập vùng lãnh thổ này là kết quả trực tiếp của việc Ukraine thất bại trong thực thi các thỏa thuận này.

Đoàn xe quân sự Nga tại Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc phỏng vấn với báo Die Zeit hôm 7/12, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết mục đích thực sự của các thỏa thuận Minsk trong giai đoạn năm 2014-2015 là nhằm kéo dài thời gian và cho phép Ukraine xây dựng tiềm lực quân sự cho một cuộc đối đầu trong tương lai với Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông bị sốc trước phát ngôn của bà Merkel. Theo nhà lãnh đạo Nga, phát biểu của bà Merkel một lần nữa chứng minh rằng, việc Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine là một quyết định đúng đắn.

“Tôi nghĩ rằng những bên khác tham gia thỏa thuận này ít nhất cũng trung thực, nhưng không, hóa ra họ cũng đang nói dối chúng tôi và chỉ muốn bơm vũ khí cho Ukraine, chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc xung đột quân sự”, ông Putin nói. Tổng thống Putin kết luận rằng Nga có thể đã nhận ra điều này muộn và lẽ ra nên triển khai chiến dịch ở Ukraine sớm hơn.

Tổng thống Putin hồi tháng 11 nói rằng, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine có thể đã tránh được nếu không xảy ra cuộc đảo chính năm 2014 tại Kiev. Mâu thuẫn giữa Nga và Ukraine đã kéo dài trong suốt 8 năm qua kể từ sự kiện cuộc đảo chính lật đổ chính quyền cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.

Ông Putin cáo buộc phương Tây đã trực tiếp kiểm soát các thể chế của Ukraine sau cuộc đảo chính. Ông cho rằng, chủ nghĩa tân phát xít đã xuất hiện tại Ukraine khiến Nga không còn lựa chọn nào khác là phải hành động để chống lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!