Nga nâng cấp tiêm kích Su-35SM khiến sức mạnh Không quân Nga vượt trội

Theo tạp chí Military Watch (MW), được thiết kế chủ yếu để chiếm ưu thế trên không, tiêm kích hạng nặng Su-35 Falnker-E là trọng tâm trong kế hoạch nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu chiến thuật của Moskva.

Kể từ năm 2014, hơn 100 chiếc máy bay chiến đấu như vậy đã được đưa vào phục vụ trong lực lượng hàng không vũ trụ Nga và khoảng 50 chiếc nữa đã được chế tạo để xuất khẩu.

Theo các nhà phân tích người Mỹ, đơn đặt hàng của Không quân Nga cho Su-35 là diễn biến tiếp theo sau sự thất bại của chương trình đầy tham vọng về máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm mang tên MiG-1.42 vào những năm 1990.

Khi đó nước Nga gặp khó khăn do sự tan rã của Liên Xô, cũng như chậm trễ liên quan đến việc phát triển máy bay chiến đấu tương lai sau này chính là Su-57. Moskva không chấp nhận rủi ro của việc bị bỏ lại với một phi đội máy bay quân sự lỗi thời.

Su-35 được đưa vào sản xuất hàng loạt với độ trễ 15 năm, nhưng chiếc máy bay này tốt, có khả năng chiến đấu cao. Nó đã trở nên đáng sợ hơn nhiều so với người tiền nhiệm Su-27, khi vượt trội về mặt công nghệ trong nhiều thập kỷ.

Khung máy bay sử dụng vật liệu composite có độ bền cao, khiến chiếc tiêm kích trở nên nhẹ hơn và tín hiệu phản xạ radar của nó giảm đáng kể.

Su-35 được trang bị động cơ mạnh mẽ và radar Irbis-E băng tần X thế hệ mới, giúp tăng phạm vi phát hiện mục tiêu trên không lên 400 km, đồng thời có thể theo dõi 30 và tấn công 8 đối tượng cùng lúc, khí tài trên Su-35 cao cấp hơn nhiều so với Su-30SM mặc dù thông số gần tương đương.

Hệ thống điện tử hàng không trên Su-35 đã được thay thế hoàn toàn, đáng kể nhất là một tổ hợp tác chiến điện tử cải tiến đã xuất hiện, đó chính là L175M Khibiny-M.

Tuy nhiên, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã trở nên phụ thuộc rất nhiều vào Su-35, trong khi không quân các quốc gia NATO đông đảo hơn nhiều và thường xuyên được bổ sung máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35.

Hơn nữa, sự phát triển mạnh mẽ của tiêm kích thế hệ thứ sáu đang diễn ra ở phương Tây, sẽ xuất hiện vào khoảng năm 2030. Vì vậy để theo kịp, Nga đã tích cực hiện đại hóa Su-35, cố gắng đưa nó lên chuẩn Su-35SM mới. Theo các chuyên gia, gói cập nhật trông rất ấn tượng.

Dự kiến Su-35SM sẽ dựa vào tên l.ửa không đối không R-77M mới, được phóng từ các khoang bên trong của máy bay. Loại đạn này có tầm b.ắn 200 km và sử dụng radar AESA để dẫn đường, khiến máy bay địch cực kỳ khó lẩn tránh khi ở trong tầm bắn.

Ngoài ra tên l.ửa không đối không R-37M lớn hơn nhiều, hiện là vũ khí chính của tiêm kích đánh chặn tầm cao MiG-31 cùng sẽ được sử dụng rộng rãi bởi chiếc Su-35SM.

Loại đ.ạn này có tầm bắn 400 km, tốc độ siêu thanh Mach 6 và mang đầu đ.ạn nặng 60 kg. R-37M rất hiệu quả, nhưng Su-35SM chỉ có thể mang tối đa 4 tên l.ửa vì nó nhẹ hơn MiG-31, điều này làm giảm phần nào sức chiến đấu.

Nhiều khả năng radar AESA dựa trên Su-57 sẽ thay thế loại Irbis lạc hậu trên Su-35SM. Cũng không thể loại trừ khả năng máy bay sẽ nhận được hệ thống tác chiến điện tử Himalaya (được trang bị cho Su-57), giúp tăng đáng kể khả năng sống sót của nó.

“Khả năng tác chiến điện tử tiên tiến đặc biệt quan trọng do thiết kế không tàng hình của máy bay thế hệ thứ tư, và sẽ cần dựa nhiều hơn vào những khí tài như vậy để tồn tại trong các trận chiến trong tương lai”, ấn phẩm MW nhấn mạnh.

Dự kiến tiêm kích Su-35SM sẽ tìm cách thu hẹp ít nhất một phần khoảng cách với F-35 của Mỹ và J-20 của Trung Quốc về hệ thống điện tử hàng không. Nhiều khả năng thiết bị liên lạc cũng sẽ được nâng cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!