Nga mời các quốc gia thân thiện tham gia dự án dầu mỏ khổng lồ tại Bắc Cực

Tập đoàn Năng lượng khổng lồ Rosneft của Nga đã mời các công ty từ các quốc gia thân thiện tham gia dự án Vostok Oil trị giá hàng tỷ USD ở vùng Bắc Cực

Ảnh minh họa: Sputnik

Theo đài RT (Nga), tại Diễn đàn Kinh tế Á – Âu Verona ở Baku, Giám đốc điều hành Tập đoàn Rosneft Igor Sechin cho biết: “Quá trình triển khai dự án đang diễn ra theo kế hoạch đã thông báo trước đó. Chúng tôi rất vui khi thấy tất cả những người bạn – bao gồm Công ty dầu mỏ và khí đốt Socar của Azerbaijan – cũng tham gia dự án này”.

Ông Sechin cho biết sự án Vostok Oil có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu đang gia tăng của các thị trường Đông Nam Á, Ấn Độ và Trung Quốc. Ông nhấn mạnh sau khi đưa ra quyết định chiến lược “xoay trục sang phía Đông”, Nga đang tăng cường cung cấp các nguồn năng lượng cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương một cách có hệ thống. Giám đốc điều hành Rosneft cũng tiết lộ kim ngạch xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc và Ấn Độ đã vượt 80 triệu tấn trong năm 2021.

Dự án Vostok Oil. Ảnh: Rosneft

Dự án năng lượng hàng đầu của Rosneft bao gồm 52 khu vực được cấp phép ở phía bắc của Vùng Krasnoyarsk và trong khu tự trị Yamalo-Nenets, nơi có 13 mỏ dầu và khí đốt.

Trước đó, ông Sechin cho biết Vostok Oil có thể cung cấp tới 30 triệu tấn dầu qua Tuyến đường biển phía Bắc vào năm 2024. Tổng cộng, dự án sẽ đảm bảo sản xuất, vận chuyển và trung chuyển lên đến 50 triệu tấn dầu mỗi năm trong thời gian đầu và lên đến 100 triệu tấn khi hoàn thành giai đoạn 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả Vostok Oil là dự án “khổng lồ đầy hứa hẹn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!