Nga hoàn tất lệnh tổng động viên, điều động cả ngàn quân đến Ukraine

Đại tướng Shoigu thông báo Nga hoàn tất lệnh động viên một phần và huy động 300.000 quân nhân, trong đó 82.000 người được triển khai tới Ukraine.

“Nhiệm vụ động viên 300.000 binh sĩ đã hoàn thành, chưa có hoạt động bổ sung nào được lên kế hoạch”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 28/10 báo cáo trong cuộc họp với Tổng thống Vladimir Putin.

Tướng Shoigu thông báo 218.000 tân binh đang được huấn luyện, 82.000 quân nhân đã hoàn thành khóa đào tạo và được triển khai tới “khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt”, trong đó 41.000 người được biên chế vào các đơn vị Nga tại Ukraine. Độ tuổi trung bình của các quân nhân Nga trong đợt động viên này là 35.

Tướng Shoigu khẳng định quân đội Nga sẽ chỉ chấp nhận đơn xin nhập ngũ của những người tình nguyện. “Hơn 27.000 nhân sự tại các doanh nghiệp cùng 13.000 công dân không chờ lệnh triệu tập và bày tỏ nguyện vọng hoàn thành nghĩa vụ. Họ nhập ngũ với tư cách những người xung phong”, tướng Shoigu nói.

Ảnh: TASS

Tổng thống Putin sau đó cảm ơn những người đã gia nhập lực lượng vũ trang Nga vì “sự trung thành với nghĩa vụ, lòng yêu nước, quyết tâm kiên định bảo vệ Tổ quốc Nga của chúng ta. Đó là ngôi nhà, gia đình của họ”, ông Putin nói.

Ông Putin đưa ra nhiệm vụ chính cho quân đội Nga là cung cấp trang bị cho các quân nhân được động viên, cũng như huấn luyện và phối hợp cùng họ để “mọi người cảm thấy tự tin nếu cần tham chiến trực tiếp”.

Tổng thống Putin cũng thừa nhận lệnh động viên một phần gặp một số khó khăn và xảy ra sai sót, do quyết định này chưa được đưa ra tại Nga trong thời gian dài. Ông yêu cầu quân đội Nga “rút ra kinh nghiệm cần thiết để hiện đại hóa toàn bộ hệ thống làm việc của các cơ quan đăng ký và tuyển quân”.

Nga ngày 21/9 phát lệnh động viên một phần, triệu tập lực lượng dự bị khoảng 300.000 người, chủ yếu là quân nhân giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Đây là lần đầu tiên Nga ban bố lệnh động viên quân kể từ sau Thế chiến II.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 8 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Giới chuyên gia và quân sự phương Tây cho rằng lệnh động viên một phần của Nga khó mang lại tác động đáng kể tới cục diện chiến trường Ukraine. Họ cũng cho rằng quân đội Nga đối mặt thách thức lớn về hậu cần và hành chính khi huy động 300.000 quân nhân với quyết định này.

Lệnh động viên một phần cũng mang lại những cảm xúc lẫn lộn trong dân chúng Nga, khi nhiều người tỏ ra lo lắng và thậm chí tìm cách ra nước ngoài. Trong khi đó, nhiều người tuyên bố không sợ hãi và sẵn sàng tham gia chiến dịch tại Ukraine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!