Nga hé lộ tính năng siêu cấp của động cơ Izdeliye RF trang bị cho oanh tạc cơ PAK DA

Nga đã phát triển và sản xuất một số nguyên mẫu của động cơ Izdelie RF nhằm cung cấp năng lượng cho oanh tạc cơ PAK DA tương lai, tính năng kỹ chiến thuật của thiết bị này dự kiến sẽ rất ưu việt.

Thông tin trên được hãng thông tấn TASS đăng tải sau khi tham khảo nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga, được biết cho tới thời điểm hiện tại, công việc đang diễn ra một cách khá thuận lợi.

Theo nguồn tin, các động cơ được phát triển đã vượt qua những bài kiểm tra đơn lẻ ban đầu và sắp được lắp đặt trên các nguyên mẫu PAK DA. Nguồn tin cũng cho biết các thông số mà quân đội yêu cầu từ nhà phát triển đã đạt được.

Các động cơ Izdeliye RF sẽ được sản xuất bởi công ty quốc doanh UEC-Kuznetsov – một bộ phận của Tập đoàn công nghệ Rostech. Doanh nghiệp đã xây dựng một cơ sở thử nghiệm đặc biệt chỉ để kiểm tra đánh giá loại động cơ nói trên.

Động cơ Izdeliye RF

Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi thì dự kiến vào đầu năm tới, Nga sẽ sẵn sàng bắt đầu tiến hành những chuyến bay thử nghiệm của máy bay ném b.om tàng hình tầm xa PAK DA với động cơ Izdeliye RF thế hệ mới.

Trong những năm vừa qua, Moskva đã đầu tư một khoản kinh phí đáng kể vào việc phát triển động cơ máy bay thế hệ tiếp theo. Oanh tạc cơ PAK DA dự kiến ​​sẽ được trang bị động cơ đáp ứng những đòi hỏi khắt khe sau đây:

Các cánh quạt tuabin phải chịu được áp suất cao, đó là lý do tại sao Nga làm chúng từ đơn tinh thể. Cánh quạt sẽ được làm mát bằng hệ thống mới, đảm bảo hiệu suất tốt ngay cả khi nhiệt độ lên đến 2000 ° K.

Đội ngũ những nhà thiết kế của động cơ Izdeliye RF đã thực hiện những thay đổi đáng kể đối với cấu tạo cánh quạt của động cơ. Không giống như trước đây, bây giờ chi tiết này rộng và rỗng, được làm bằng hợp kim titan có độ bền cao.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, buồng đốt được làm bằng hợp kim đặc biệt để đảm bảo lượng khí thải thấp. Nhiều vật liệu composite khác nhau cũng được sử dụng để hấp thụ âm thanh, và turbine áp suất thấp cấu tạo từ những cánh quạt rỗng.

Máy bay ném b.om PAK DA

PAK DA sẽ phải là một máy bay ném b.om ưu việt theo đúng yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga, nó sẽ được tích hợp nhiều trang thiết bị tối tân. Theo ông Vadim Kozulin – Giáo sư Học viện Khoa học Quân sự, máy tính của PAK DA sẽ điều khiển phi đội máy bay không người lái.

Ý tưởng của Nga về PAK DA là để kéo dài cự ly bay và sức bền chứ không phải tốc độ. Máy bay ném bo.m tương lai sẽ có diện tích phản xạ radar thấp để âm thầm “xuyên thủng” hàng rào phòng ngự của đối phương.

Tuy nhiên, động cơ Izdelie RF với sức mạnh của mình sẽ vẫn cho phép phi công lái chiếc PAK DA tăng tốc khi cần thoát h.iểm, tăng thêm khả năng sống sót khi thực hiện nhiệm vụ nguy h.iểm.

Xu hướng thiết kế các máy bay ném b.om như vậy tuân theo cùng một dòng công nghệ cũng như mục đích sử dụng. Đặc biệt là đối với 3 cường quốc quân sự lớn nhất thế giới – Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Ví dụ, máy bay ném b.om B-21 Raider của Mỹ đang sở hữu thiết kế kiểu cánh bay tốc độ cận âm. Đối thủ cạnh tranh H-20 do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo cũng tuân theo khái niệm tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!