Nga dùng tiêm kích Su-30SM làm mồi nhử để b.ắn h.ạ chiến đấu cơ Ukraine

Tiêm kích Su-30SM được sử dụng trong vai trò ‘mồi nhử hàng không’ có vẻ khá kỳ lạ khi đây là một chiến đấu cơ rất mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tiêm kích Su-30SM phối hợp cùng Su-35S đã b.ắn h.ạ một chiến đấu cơ của Không quân Ukraine, tuy nhiên chưa rõ địa điểm và thời gian cụ thể.

Tuy nhiên, chiến thuật mà lực lượng hàng không vũ trụ Nga sử dụng để b.ắn h.ạ chiếc máy bay Ukraine đang được quan tâm. “Mồi nhử hàng không” là định nghĩa được một số phương tiện truyền thông thế giới đưa ra. .

Tiêm kích Su-30SM

Theo mô tả của chiến thuật này, một trong hai chiến đấu Nga hoạt động ở độ cao lớn trong khi chiếc thứ hai lại bay ở độ cao thấp hơn nhiều.

Loại thứ nhất nhằm cung cấp phạm vi phủ sóng radar trong bán kính từ 3 đến 200 km (trong trường hợp này là Su-35S), trong khi loại thứ hai (Su-30SM) có nhiệm vụ loại bỏ hệ thống phòng không trên mặt đất của đối phương

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng chính chiếc Su-35S đã b.ắn h.ạ một máy bay quân sự Ukraine, tuy nhiên họ không nói rõ chủng loại chiến đấu cơ đó là gì.

Tuy nhiên truyền thông quốc tế nhớ lại rằng chỉ vài tuần trước, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã khẳng định bắn hạ một chiếc máy bay ném b.om tiền tuyến Su-24 của Ukraine.

Trong trường hợp mới được công bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tiêm kích Su-35 đã cất cánh với 2 tên l.ửa không đối không tầm trung RVV-MD, 2 tên l.ửa tầm xa RVV-BD, và 2 tên l.ửa chống bức xạ Kh-31P.

Su-35 cất cánh trước Su-30 để “kiểm tra bầu trời”. Trong trường hợp cụ thể này, nó hoạt động như một tiêm kích chiếm ưu thế trên không. Bay ở độ cao lớn và quét xa đến 200 km với radar N035 Irbis, sẽ đảm bảo rằng bầu trời luôn sạch các mối đe d.ọa đường không.

Sau đó, chiếc Su-30SM cất cánh, thực sự loại bỏ hệ thống phòng không trên mặt đất của đối phương. Dựa vào sự che chắn của radar từ Su-35S, Su-30 lao xuống ở độ cao thấp để tiếp xúc trực quan với mục tiêu.

Tiếp theo là việc phóng tên l.ửa không đối đất Kh-29, v.ũ kh.í này được phát triển để đối phó với các mục tiêu mặt đất, chẳng hạn như hệ thống phòng không, cầu đường, boongke, công sự vững chắc…

Tên l.ửa Kh-29 thường được các phi công Nga sử dụng để khóa mục tiêu. Tức là ngay cả khi nó ở dưới cánh của Su-30 và chưa được phóng đi, đầu dò của đ.ạn đã phát hiện đối tượng và bám bắt.

Sau khi phóng tên l.ửa, Su-30 ngay lập tức cơ động nhanh, đổi hướng bay. Bất kể khoảng cách của máy bay chiến đấu hay khả năng cơ động của nó, tên l.ửa đã khóa mục tiêu và một đòn tấn c.ông diễn ra sau đó.

Tại đây, một lần nữa Su-35 lại xuất hiện. Hoàn toàn có khả năng trước khi Su-30 khai hỏa, hệ thống phòng không của đối phương đã phát hiện ra máy bay thông qua radar mặt đất.

Trong trường hợp này, radar N035 Irbis mạnh mẽ gắn trên Su-35 sẽ phát hiện bức xạ radar từ hệ thống phòng không trên mặt đất và b.ắn một trong hai tên l.ửa chống radar Kh-31P vào mục tiêu.

Không quân Ukraine nhận thức rõ về hiệu quả của tên l.ửa chống bức xạ. Nhờ tên l.ửa AGM-88 HARM do Mỹ viện trợ, họ đã làm câm lặng các radar của Căn cứ Không quân Saki ở Crimea và tự do tấn c.ông, gây thiệt h.ại nghiêm trọng và ph.á h.ủy một số máy bay trên mặt đất.

Rất có thể hệ thống phòng không Ukraine trước khi bị ph.á h.ủy đã phát hiện ra sự hiện diện của Su-30. Chính vì lý do này, Không quân Ukraine đã đưa ra một số hành động đáp trả.

Nhưng chiếc Su-35 hoạt động ở độ cao lớn và quét bầu trời bằng radar của nó đã phát hiện ra mối nguy cơ, sau đó một trong hai tên lửa không đối không được bắn đi.

Không có thông tin cụ thể về tên l.ửa mà Su-35 sử dụng là loại nào, nhưng các chuyên gia cho rằng đó rất có thể là RVV-BD, với tầm b.ắn tối đa 300 km

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!