Nga dựng phòng tuyến “răng rồng” ngăn Ukraine đổ bộ tại Crimea

Quân đội Nga tại bán đảo Crimea đã dựng phòng tuyến tại bãi biển nhằm ngăn cản lực lượng Ukraine đổ bộ

“Phòng tuyến răng rồng” của Nga tại bán đảo Crimea (Ảnh: Ukrainska Pravda).

Theo Văn phòng báo chí của Cục Tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, quân đội Nga đang khẩn trương gia cố tuyến phòng thủ ven biển nhằm đối phó với nguy cơ từ những cuộc tấn công đổ bộ của lực lượng Ukraine.

“Quân đội Nga ở Crimea đang nỗ lực gia cố đường bờ biển do lo ngại lực lượng lính dù Ukraine sẽ thực hiện những cuộc tấn công đổ bộ vào khu vực này. Cụ thể, một mạng lưới các bãi m.ìn, công sự và chiến hào đã được xây dựng tại khu vực làng Molochne ở bán đảo Crimea”, thông cáo của Văn phòng báo chí của Cục Tình báo trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết.

Những hình ảnh thu được cho thấy một “phòng tuyến răng rồng” với những khối bê tông dạng kim tự tháp lớn đã được đặt dọc theo bờ biển ở làng Molochne. Những “chiếc răng” này được đặt xen kẽ nhau với nhiệm vụ ngăn cản sự di chuyển của xe tăng và xe bọc thép lội nước của đối phương.

Các chiến hào được đào trên bãi biển ở Crimea (Ảnh: Ukrainska Pravda).

Gần đây, nhằm ngăn cản đà phản công của Ukraine, các lực lượng thân Nga đã xây dựng rất nhiều “phòng tuyến răng rồng” tại các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson, Mariupol và Zaporizhia. Tại khu vực Belgorod của Nga giáp biên giới Ukraine, những phòng tuyến này cũng đã được dựng lên nhằm đề phòng nguy cơ xung đột lan sang lãnh thổ Nga.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, vào đầu tháng 11, quân đội Ukraine đã nhận được một loại vũ khí có thể giúp lực lượng này đối phó hiệu quả với “phòng tuyến răng rồng” của Nga, đó là tổ hợp rà phá b.om m.ìn M58 MICLIC.

Tổ hợp rà phá bom mìn M58 MICLIC của quân đội Mỹ (Ảnh: Defense Express).

Tổ hợp rà phá bom mìn M58 MICLIC được trang bị cho quân đội Mỹ từ năm 1988. Với nguyên lý hoạt động giống với tổ hợp rà mìn UR-77 của Liên Xô, một quả tên lửa sẽ được phóng đi kéo theo một đoạn dây cáp chứa thuốc nổ. Khi chạm đất, lượng chất nổ kéo theo sẽ được kích hoạt và dễ dàng ph.á h.ủy các chướng ngại vật và bãi m.ìn trong phạm vi khoảng 800m2.

Sức công phá mạnh mẽ của tổ hợp M58 MICLIC được nhận định có thể giúp quân đội Ukraine đẩy nhanh đà tiến công mà vẫn bảo đảm an toàn cho các cuộc đột kích của bộ binh cơ giới.

Được đặt trên khung gầm cơ sở của xe quân sự M353 hoặc M200A1, các tổ hợp M58 MICLIC có thể hoạt động trong nhiều điều kiện địa hình và thời tiết khác nhau. Thời gian triển khai của loại khí tài này cũng khá nhanh, chỉ mất từ 3 đến 5 phút. Tuy nhiên, nhược điểm của tổ hợp rà mìn M58 MICLIC là việc các binh sĩ sẽ cần tới 30 phút để nạp lại chất n.ổ cho lần phóng kế tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!