Nga dùng hệ thống phòng không Buk-M3 để… tìm d.iệt ph.áo HIMARS Ukraine

Vai trò đặc biệt của hệ thống phòng không Buk-M3 Nga trên chiến trường Ukraine vừa được tiết lộ, không chỉ gói gọn trong phòng thủ.

Gần đây Quân đội Nga đã thay đổi chiến thuật chống lại v.ũ kh.í của đối phương, họ sử dụng nhiều phương tiện tác chiến mới, trong đó có cả hệ thống phòng không Buk-M3 cho nhiệm vụ tấn c.ông mục tiêu mặt đất.

Hiện nay ở Ukraine, máy bay không người lái trinh sát trang bị khí tài quang học độ phân giải cao ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Những chiếc UAV nói trên giúp xác định chính xác trận địa ph.áo của đối phương.

Khi vị trí của ph.áo binh Ukraine được thiết lập, các máy bay không người lái trinh sát sẽ truyền vị trí địa lý đến trung tâm chỉ huy tác chiến. Sau đó, một quả đ.ạn với độ chính xác cao sẽ được sử dụng.

Hệ thống phòng không Buk-M3

Đây cũng là chiến thuật mà Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng kể từ đầu cuộc chiến. Điểm khác biệt là Kyiv đã nhận được nhiều máy bay không người lái do thám chất lượng từ các đối tác của mình.

Trong khi đó UAV của Nga, đặc biệt là Orlan-10 đã thất bại, phương tiện này thậm chí còn bị chỉ trích nặng nề bởi nhiều sĩ quan cấp cao của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga.

Buk-M3 là hệ thống tên l.ửa phòng không tự hành tiên tiến, nó là một phần quan trọng trong kho v.ũ kh.í của Quân đội Nga. Đáng ngạc nhiên là ngoài nhiệm vụ tiêu d.iệt mục tiêu tấn c.ông đường không, nó còn giữ vai trò quan trọng đối với việc đáp trả ph.áo binh Ukraine.

Buk-M3 là phiên bản mới nhất của gia đình Buk (cây sồi), nó chỉ phục vụ trong thành phần tác chiến của Quân đội Nga. Tổ hợp được trang bị radar có thể phát hiện 36 mục tiêu đ.ịch cùng lúc.

Khí tài này rất quan trọng, một binh sĩ Nga khi trả lời phỏng vấn tờ Izvestia đã nói rằng radar hệ thống Buk-M3 của anh ta có thể xác định vị trí tên l.ửa GMLRS do tổ hợp HIMARS của Ukraine b.ắn ra, tương tự như một radar định vị ph.áo binh.

Khi đã có số liệu sơ bộ, một máy bay không người lái trinh sát có thể dễ dàng được điều hướng đến khu vực mà radar hệ thống Buk-M3 đã đánh dấu để xác nhận chính xác vị trí của tổ hợp HIMARS Ukraine.

Theo người lính Nga, HIMARS sẽ bị phát hiện rõ nhất nếu hệ thống ph.áo phản lực do Mỹ sản xuất bắn liên tiếp nhiều quả đ.ạn trong khoảng thời gian ngắn. Bằng cách này, một phần trong số 36 kênh theo dõi của Buk-M3 sẽ theo dõi rồi ngoại suy ra vị trí của bệ phóng.

“Về nguyên tắc, nếu có ba tên l.ửa từ HIMARS bay đi, ngoài việc đánh chặn thì còn xác định được vị trí bệ phóng”, người vận hành tổ hợp Buk-M3 nói với tờ Izvestia.

Tên l.ửa đánh chặn được phóng đi từ tổ hợp Buk-M3 bay với tốc độ 3.000 mét/giây, tối đa lên tới Mach 8,8, nó có thể b.ắn trúng máy bay với độ chính xác 95%, tên l.ửa hành trình với xác suất 80%, con số này với tên l.ửa đ.ạn đạo là 70%.

Kể từ khi HIMARS “đặt chân” lên đất Ukraine và bắt đầu tích cực tham gia vào các trận chiến, Moskva và Kyiv đã đưa ra những thông tin trái ngược nhau liên quan đến số lượng v.ũ kh.í bị tiêu d.iệt.

Có bằng chứng cho ít nhất một điều – vài tên l.ửa do HIMARS b.ắn ra hoặc không phát n.ổ hoặc bị phòng không Nga đánh chặn. Khi nói về thành tích, Buk-M3 thường được nhắc đến nhiều nhất, như một biện pháp đối phó hữu hiệu với HIMARS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!